Thứ tư, ngày 17/07/2024 07:25:27 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Tuyên án cựu Chủ tịch Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn cùng nhóm đồng phạm


Cập nhật: 5h33' ngày 07/07/2024


 

 
0:00/0:00
0:00
TPO - Xác định cả 8 bị cáo cùng phạm tội, Tòa án tuyên phạt các bị cáo từ 2 năm tù cho hưởng án treo, đến 5 năm 6 tháng tù.

Sáng nay (5/7), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ các bị cáo cựu lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco), gây thiệt hại 45,4 tỷ đồng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành tuyên án.

Tuyên án cựu Chủ tịch Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn cùng nhóm đồng phạm ảnh 1

Nữ bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hằng bị tuyên phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tín Trung (cựu Chủ tịch HĐTV Resco) 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Phước Ngọc (cựu Tổng giám đốc, cựu Chủ tịch HĐTV Resco) 4 năm 6 tháng tù. 2 bị cáo Trần Công Đức (cựu Thành viên HĐTV Resco), Đỗ Văn Phúc (cựu Thành viên HĐTV Resco) cùng mức án 3 năm 6 tháng tù. 2 bị cáo Võ Hữu Hải (cựu Thành viên HĐTV Resco), Hoàng Hải Đăng (cựu Phó Tổng giám đốc Resco) cùng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 2 bị cáo Nguyễn Thị Thúy Hằng (cựu Thành viên HĐTV Resco), Nguyễn Đình Phú (cựu Phó Tổng giám đốc Resco) cùng 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Cả 8 bị cáo cùng phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Tuyên án cựu Chủ tịch Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn cùng nhóm đồng phạm ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Phước Ngọc bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù.

Theo HĐXX, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, HĐXX nhận thấy đủ cơ sở tuyên cả 8 bị cáo trong vụ án đã phạm tội. Hành vi sai phạm của các bị cáo thể hiện, vào năm 2010, khi Resco được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao Resco thực hiện dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án Rạch Ụ Cây; chấp thuận cho Resco chuyển mục đích sử dụng 15 mặt bằng nhà, đất để cấn trừ vốn đầu tư. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao các mặt bằng, Resco không đầu tư khai thác kinh doanh mà chuyển nhượng lại các mặt bằng.

Đã có 3 khu đất chuyển nhượng và hiện không còn sự quản lý của Nhà nước, là số 299/18 đường Lý Thường Kiệt, đã chuyển nhượng cho Công ty CP Địa ốc 7 (có 20% vốn góp của Resco) với giá 38,2 tỷ đồng; mặt bằng tại 682 Hồng Bàng cho Công ty CP XD địa ốc Nam Việt (có 20% vốn của Resco) với giá 22,2 tỷ đồng và mặt bằng Bình Đăng, quận 8 chuyển nhượng cho Công ty TNHH XD TM Sài Gòn 5 với giá 90,9 tỷ đồng. Resco bị thất thoát hơn 45,4 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng 3 khu đất này.

Tuyên án cựu Chủ tịch Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn cùng nhóm đồng phạm ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Tín Trung và luật sư Hồ Nguyên Lễ tại phiên tòa.

Cũng theo nội dung bản án, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tín Trung thừa nhận hành vi sai phạm nêu trong cáo trạng. Luật sư Hồ Nguyên Lễ (bào chữa cho bị cáo Trung) bào chữa cho rằng, Resco có tổ chức họp Hội đồng thành viên (HĐTV) nhằm lấy ý kiến. Tại cuộc họp tất cả thành viên đều đồng ý, từ đó ông Trung đã ký nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng các mặt bằng. Trong vụ án này ông Trung không có tư lợi gì.

Tuyên án cựu Chủ tịch Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn cùng nhóm đồng phạm ảnh 4

Một góc phòng xử án phiên tòa vụ Resco.

Cũng theo bản án, các bị cáo còn lại cũng thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng truy tố, khẳng định không ai hưởng lợi riêng từ việc sai phạm này. Các bị cáo cũng trình bày các nội dung để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

tin cùng chuyên mục