(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với hai vụ cho khai thác, phá rừng phòng hộ, đặc dụng.

Ngày 2-6, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho hay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin báo tội phạm đối với hai vụ cho khai thác, phá rừng phòng hộ, đặc dụng lớn mà Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần phản ánh.

Tố giác tội phạm liên quan cựu lãnh đạo

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin báo tội phạm đối với sai phạm trong việc cho phép khai thác rừng phòng hộ trái pháp luật để thực hiện dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City xảy ra tại xã An Phú, TP Tuy Hòa, Phú Yên.

Việc này được tiến hành sau khi có kết luận giám định tư pháp của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên và hồ sơ, tài liệu do Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cung cấp. Việc giám định được thực hiện theo quyết định trưng cầu giám định và yêu cầu cung cấp tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên.

Phục hồi giải quyết tố giác 2 vụ phá rừng ở Phú Yên ảnh 1

40 ha rừng phòng hộ ven biển ở TP Tuy Hòa bị khai thác, triệt phá để làm dự án trái quy định. Ảnh: TẤN LỘC

Các quyết định, yêu cầu trên để giải quyết đối với tố giác về tội phạm: Ông Phạm Đình Cự, cựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; ông Lê Văn Trúc, cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, sai phạm trong việc cho phép Công ty New City phá rừng phòng hộ trái pháp luật để thực hiện dự án New City có dấu hiệu tội phạm.

Cơ quan CSĐT cũng quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với sai phạm trong việc cho phép khai thác khoáng sản đất san lấp vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực rừng đặc dụng để thi công dự án hầm đường bộ Đèo Cả xảy ra tại xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, Phú Yên.

Việc này được tiến hành sau khi có kết luận giám định tư pháp của Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên. Việc giám định tư pháp được thực hiện theo quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan CSĐT công an tỉnh đối với tố giác về tội phạm: Ông Lê Văn Trúc, cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, sai phạm trong việc cho phép khai thác khoáng sản tại khu vực cấm (rừng đặc dụng) để thực hiện dự án khai thác khoáng sản phục vụ thi công hầm đường bộ Đèo Cả có dấu hiệu tội phạm.

Các quyết định trên đã được cơ quan điều tra gửi đến VKSND tỉnh.

Cho chặt phá, khai thác 40 ha rừng phòng hộ ven biển

Tháng 4-2017, Pháp Luật TP.HCM phản ánh tỉnh Phú Yên cho phá hàng chục hecta rừng phòng hộ ven biển để làm dự án New City, trong đó có làm sân golf khi chưa xin phép Thủ tướng cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định, chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa giao đất… Sau đó, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo dừng thi công dự án này.

Thanh tra xác định có 40 ha rừng phòng hộ bị chặt phá, khai thác, trong đó có 5 ha khai thác không phép, 35 ha khai thác theo giấy phép không đúng quy định.

Cuối tháng 4-2017, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì kiểm tra, làm rõ các vấn đề liên quan đến việc phá nhiều diện tích rừng, trong đó có rừng phòng hộ để thực hiện các dự án liên quan.

Qua kiểm tra 20 dự án liên quan đến rừng trên địa bàn Phú Yên, Thanh tra Chính phủ phát hiện hầu hết đều có vi phạm. Sai phạm nghiêm trọng nhất là Khu du lịch liên hợp cao cấp New City.

Dự án New City triển khai trên diện tích hơn 122 ha, trong đó có gần 90 ha thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, còn lại thuộc quy hoạch rừng sản xuất. Toàn bộ diện tích này chưa được điều chỉnh trong quy hoạch bảo vệ, phát triển rừng tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020. Dự án chưa hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, trồng rừng thay thế nên chưa được Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Thế nhưng, tháng 3-2015, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo về chuyển mục đích đất rừng phòng hộ khu vực An Phú thuộc dự án New City như sau: “…không đặt lại vấn đề trình Thủ tướng Chính phủ chuyển đổi mục đích đất rừng phòng hộ. Nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư… cho phép thực hiện việc phân kỳ thu hồi đất rừng phòng hộ với diện tích đất thu hồi từng đợt nhỏ hơn 20 ha”.

Theo nhận định của Thanh tra Chính phủ, thực chất là chia nhỏ để không phải xin phép Thủ tướng theo quy định. Đến thời điểm kiểm tra, khu đất tại xã An Phú chưa có quyết định cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền, chưa bàn giao đất cho nhà đầu tư, dự án cũng chưa được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thế nhưng UBND tỉnh đã cho nhà đầu tư triển khai san lấp.

Thanh tra xác định có 40 ha rừng phòng hộ bị chặt phá, khai thác, trong đó có 5 ha khai thác không phép, 35 ha khai thác theo giấy phép không đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ kết luận việc UBND tỉnh Phú Yên cho phép triển khai dự án New City khi chưa hoàn tất các thủ tục là vi phạm các quy định của pháp luật.

Phá 16 ha rừng đặc dụng Đèo Cả

Tháng 1-2018, Thanh tra Chính phủ có báo cáo kết quả kiểm tra việc chuyển mục đích sử dụng 16 ha rừng đặc dụng tại xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, Phú Yên để khai thác đất phục vụ thi công dự án hầm đường bộ Đèo Cả của Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch.

Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến việc tỉnh Phú Yên cho phá 16 ha rừng đặc dụng Đèo Cả để Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch khai thác khoáng sản đất san lấp phục vụ thi công dự án hầm đường bộ Đèo Cả.

Quá trình khai thác, Tập đoàn Hải Thạch đã thực hiện sai so với giấy phép khai thác khoáng sản được cấp, khai thác vượt trữ lượng, quá độ sâu theo quy định, không thực hiện hoàn trả mặt bằng theo quy định…