(PLO)- Người lao động có thể đến bất kỳ trung tâm dịch vụ việc làm ở tỉnh nào mà mình thuận tiện nộp và nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trước đây, tôi làm việc cho một công ty tại Bình Dương và có tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hơn năm năm. Do hoàn cảnh gia đình, tôi đã nghỉ việc để về quê ở Long An sinh sống.

Xin hỏi để được nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN) thì tôi phải nộp hồ sơ nhận TCTN ở Long An hay Bình Dương?

Bạn đọc Nguyễn Nam (Long An)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn VũĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại Luật Việc làm, người lao động (NLĐ) đang đóng BHTN để được hưởng TCTN phải đáp ứng đủ bốn điều kiện sau: Thứ nhất, đã chấm dứt hợp đồng lao động. Thứ hai, đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Thứ ba, nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm. Thứ tư, NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN.

NLĐ cần lưu ý về thời gian nộp hồ sơ hưởng TCTN trong thời hạn ba tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

 

Về nơi nộp hồ sơ, NLĐ đóng BHTN ở Bình Dương nếu có nhu cầu nhận TCTN thì có thể nộp hồ sơ đề nghị tại bất kỳ trung tâm dịch vụ việc làm ở tỉnh, TP nào mà mình thuận tiện nộp và nhận TCTN.

Như vậy, trường hợp của bạn, nếu đáp ứng bốn điều kiện trên sẽ được hưởng TCTN.

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ và nhận TCTN ở bất kỳ tỉnh, TP nào chứ không nhất thiết phải nộp ở nơi đã đóng BHXH, BHTN.