(PLO)- Luật Cư trú quy định các trường hợp nhà đã bán và không thực tế cư trú tại nhà đã bán thì không đủ điều kiện đăng ký thường trú mới.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM (PC06) đã có văn bản số 84 trả lời cử tri về một số vấn đề liên quan đến quản lý cư trú sau khi bỏ sổ hộ khẩu.

Trước đó, trong Chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” tháng 12-2022 do Thường trực HĐND TP.HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP, Sở TT&TT TP tổ chức đã được thực hiện với chủ đề “Đăng ký và quản lý cư trú”.

Thông qua fanpage của chương trình, các cử tri đã có nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề trên.

Cụ thể, anh Diệp Lai cho biết nhà anh có hộ khẩu thường trú tại phường 4, quận 5 nhưng nay đã bán. Tháng 12/2021, con gái anh sinh nhưng chỉ đăng ký được khai sinh tại phường 4, quận 5. Nay anh có nhu cầu đăng ký tạm trú cho con tại quận Gò Vấp nhưng không đăng ký được, vậy anh phải làm sao?

Về vấn đề này, theo PC06, Luật Cư trú quy định các trường hợp nhà đã bán và không thực tế cư trú tại nhà đã bán thì không đủ điều kiện đăng ký thường trú mới.

Trường hợp công dân có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp tại nơi đang cư trú (Gò Vấp), công dân có thể đăng ký tạm trú. Nếu không đủ điều kiện đăng ký tạm trú thì phải khai báo thông tin cư trú với công an phường. Khi đó công an phường có trách nhiệm hướng dẫn, cập nhật thông tin của công dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp xác nhận thông tin về cư trú theo quy định.

Công an TP.HCM giải đáp thắc mắc về đăng ký thường trú, tạm trú ảnh 1
Theo Luật cư trúnhà đã bán và không thực tế cư trú tại nhà đã bán thì không đủ điều kiện đăng ký thường trú mới. Ảnh minh hoạ: HOÀNG GIANG

Cũng tại văn bản số 84, PC06 cũng trả lời về việc cấp giấy xác nhận độc thân cho người dân. Cụ thể, anh Hưng A Ba phản ảnh mình đi làm giấy xác nhận độc thân nhưng phường lại đòi đưa hộ khẩu các thời kỳ, trong khi hộ khẩu đã bị thu hồi thì được yêu cầu lên công an quận trích lục.

Đối với trường hợp này, PC06 đề nghị công dân nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an xã để được cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú (CT07) hoặc liên hệ công an huyện để được trích lục giấy tờ.