(PLO)- Người dân gửi đơn đề nghị UBND xã hòa giải tranh chấp đất đai nhưng chủ tịch xã không tổ chức dẫn tới dân phải kiện hành chính yêu cầu tòa xử buộc chủ tịch phải thực hiện theo luật định.

Ngày 25-9, một nguồn tin xác nhận TAND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã tổ chức đối thoại giải quyết vụ án hành chính giữa người khởi kiện là ông Lê Tấn Nhất (42 tuổi, ngụ xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu) và người bị kiện là chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh.

Xã không tổ chức hòa giải

Theo trình bày của ông Lê Tấn Nhất: Đầu năm 2021, ông làm thủ tục đề nghị UBND thị xã Sông Cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) hơn 300 m2 đất tại thôn Hòa Thạnh, xã Xuân Cảnh.

Đây là diện tích đất mà ông Nhất được quyền sử dụng theo quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND thị xã Sông Cầu trong vụ tranh chấp giữa gia đình ông Nhất và bà Phạm Thị Mai.

Tuy nhiên, UBND xã Xuân Cảnh có công văn nêu: Diện tích đất đề nghị cấp GCN cho ông Nhất có sự chồng lấn về phía nam lên đất đã cấp GCN cho ông Lê Thanh Quyền, bà Phạm Thị Hoa với diện tích 102 m2. Ông Quyền, bà Hoa đã chuyển nhượng cho người khác.

Nhận thấy việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa mình với ông Quyền, bà Hoa không thể tự thỏa thuận với nhau, ông Nhất gửi đơn đề nghị UBND xã Xuân Cảnh triệu tập ông Quyền, bà Hoa đến trụ sở UBND xã để giải quyết khiếu nại.

Ông Nhất đề nghị UBND xã tiến hành hòa giải giữa các bên theo quy định pháp luật. Đồng thời, đề nghị UBND xã buộc ông Quyền, bà Hoa phải trả lại 102 m2 đất cho ông.

Kiện chủ tịch xã vì không hòa giải tranh chấp đất đai ảnh 1

Ông Lê Tấn Nhất trên khu đất liên quan vụ tranh chấp. Ảnh: TẤN LỘC

Ngày 3-8, UBND xã Xuân Cảnh có văn bản trả lời đơn đề nghị của ông Nhất, trong đó nêu: Tổ công tác UBND xã tiến hành kiểm tra thực địa để xác định vị trí tranh chấp mà ông Lê Tấn Nhất yêu cầu. Tại thực địa, ông Nhất không xác định được vị trí tranh chấp giữa ông Nhất với ông Quyền, bà Hoa.

Mặt khác, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND thị xã Sông Cầu, giao hồ sơ vụ án cho TAND thị xã Sông Cầu xét xử sơ thẩm lại. UBND xã Xuân Cảnh đề nghị ông Nhất liên hệ TAND thị xã Sông Cầu để được xem xét giải quyết.

Dân khởi kiện, xã đề nghị rút đơn

 

Không chấp thuận với ý kiến của UBND xã Xuân Cảnh, ông Lê Tấn Nhất khởi kiện chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh ra TAND thị xã Sông Cầu về hành vi hành chính không giải quyết đơn yêu cầu tranh chấp đất đai.

Trong đơn khởi kiện, ông Nhất dẫn Luật Đất đai năm 2013 quy định: Đối với tranh chấp đất đai mà các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình.

Theo ông Nhất, vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông với ông Quyền, bà Hoa là tranh chấp mới phát sinh, hoàn toàn độc lập, không liên quan đến vụ tranh chấp giữa gia đình ông với bà Phạm Thị Mai đang được TAND thị xã Sông Cầu giải quyết.

Ông Nhất cho rằng việc chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh không tiến hành hòa giải giữa các bên đương sự là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của ông.

Do đó, ông Nhất đề nghị TAND thị xã Sông Cầu buộc chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh tiến hành giải quyết đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp theo đúng quy định pháp luật.

Ông Nhất cũng đề nghị TAND thị xã Sông Cầu tuyên hủy công văn ngày 3-8 của chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh nêu trên.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM hôm 6-9, ông Huỳnh Lê Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh, khẳng định quan điểm không tiến hành hòa giải vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Lê Tấn Nhất và ông Quyền, bà Hoa. Ông Tuấn nêu lý do như đã thể hiện trong công văn gửi ông Nhất.

Tuy nhiên, mới đây, chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh đã có công văn gửi TAND thị xã Sông Cầu thông báo không tham gia các buổi đối thoại do tòa tổ chức do bận công tác. Trả lời yêu cầu của tòa về ý kiến đối với người khởi kiện, chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh đề nghị ông Nhất rút đơn khởi kiện tại TAND thị xã Sông Cầu và phát sinh đơn tranh chấp đất đai tại UBND xã Xuân Cảnh để xã tiến hành hòa giải theo quy định.•

Giữ nguyên đơn khởi kiện

Ngày 15-9, TAND thị xã Sông Cầu tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại để giải quyết vụ kiện hành chính nêu trên. Tuy nhiên, cả người khởi kiện và người bị kiện đều vắng mặt.

Trong đơn xin vắng mặt, ông Nhất trình bày vẫn giữ nguyên đơn khởi kiện. Ông Nhất tiếp tục đề nghị tòa buộc chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh phải tiến hành giải quyết đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất giữa ông với ông Quyền, bà Hoa theo đúng quy định.

Thông tin với PV, một lãnh đạo TAND thị xã Sông Cầu cho hay tòa vẫn đang tiếp tục giải quyết theo quy định pháp luật vụ kiện của ông Nhất đối với hành vi hành chính của chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh.