(PLO)- Người có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn có thể bị phạt hành chính hoặc phạt tù.

Năm 2020, tôi và chồng cũ ly hôn. Trong bản án ly hôn, tòa tuyên đứa con chung hai tuổi do tôi trực tiếp nuôi dưỡng, người cha có nhiệm vụ cấp dưỡng cho con 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2023, chồng cũ của tôi không cấp dưỡng cho con nữa dù vẫn có điều kiện.

Cho tôi hỏi nếu người cha có điều kiện nhưng không cấp dưỡng cho con theo bản án thì có vi phạm pháp luật không?

Bạn đọc thanhhang…@gmail.com

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn VũĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định cha, mẹ nếu không chung sống hoặc chung sống nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản.

Theo Điều 57 Nghị định 144/2021, người có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 380 Bộ luật Hình sự có quy định về tội không chấp hành án. Cụ thể, người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của tòa án, mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm về tội không chấp hành án.

Cũng cần lưu ý rằng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ thì hai bên có thể thỏa thuận về thay đổi mức cấp dưỡng phù hợp.

Nếu không thỏa thuận được, hai bên có thể yêu cầu tòa án giải quyết, dựa trên hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của từng người.

Như vậy, trong trường hợp nếu chồng cũ của bạn có điều kiện mà cố tình trốn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì có thể bị phạt hành chính hoặc phạt tù đến hai năm.