Thứ tư, ngày 01/02/2023 07:13:33 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Bài 4: Những doanh nghiệp nào đã và đang cố tình vi phạm pháp luật tại Bắc Giang?


Cập nhật: 7h32' ngày 26/10/2022


 

Thứ Hai, 24/10/2022, 13:59

Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh của Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang, dự án xưởng gia công cơ khí chính xác và lắp ráp linh kiện điện tử của Công ty TNHH Cơ khí mạ Thiên Đông, dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Giấy Bình Dương, Công ty CP Bê tông và Xây dựng Quốc An… là những doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật tại Bắc Giang.

 

Lãng phí nguồn lực, thất thoát ngân sách

Thực hiện văn bản số 1960/UBND-KTN ngày 6/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện kiến nghị sau giám sát của HĐND tỉnh Bắc Giang về chấp hành pháp luật trong thực hiện các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước bên ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, căn cứ kết quả báo cáo rà soát của UBND các huyện, thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang vừa báo cáo kết quả chỉ ra nhiều vấn đề cần giải quyết. 

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang xác định: Nhiều dự án chậm tiến độ và phải điều chỉnh, giãn tiến độ, thậm chí có dự án sau nhiều năm được chấp thuận đầu tư nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng và chưa được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án. Điển hình như: Dự án Trung tâm mua bán, sửa chữa ô tô mới cũ tại xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang (chấp thuận đầu tư năm 2008) và Dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp tại xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang (chấp thuận  đầu tư năm 2009) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại tổng hợp Tấn Đạt đến nay nhà đầu tư vẫn chưa được thuê đất do gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. 

Những doanh nghiệp nào đã và đang cố tình vi phạm pháp luật tại Bắc Giang?

Dự án Trại chăn nuôi lợn nái tại bản Ven, xã Xuân Lương, Yên Thế của Công ty TNHH MTV Dũng Giang biến hàng chục nghìn m2 đất rừng thành các công trình trái phép.

Nhiều dự án đầu tư vi phạm các quy định về đầu tư. Nhiều dự án sau khi được chấp thuận đầu tư đã tự ý thay đổi mục tiêu dự án, vi phạm các quy định của Luật Đầu tư. Qua rà soát cho thấy có 21 dự án đầu tư sai mục tiêu, trong đó nhiều nhà đầu tư tự ý chuyển mục tiêu sang cho thuê nhà xưởng. Thậm chí có dự án cho thuê lại toàn bộ nhà xưởng và không thực hiện mục tiêu đã đăng ký ban đầu. Điển hình là các dự án: Dự án “Nhà máy gạch Tuynel Trường Sơn” của Công ty CP gạch Trường Sơn mục tiêu được chấp thuận là sản xuất gạch nhưng lại thực hiện mục tiêu sản xuất bê tông và cấu kiện bê tông; các dự án đầu tư của Công ty Cổ phần cơ khí Đỗ KhaCông ty Cổ phần Thương mại Sơn Thạch và Công ty TNHH Giấy Bình Dương (thuê đất thực hiện dự án trong CCN Nội Hoàng) tự ý cho thuê các ki ốt dọc theo Quốc lộ 17 khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận…

Kết quả rà soát cho thấy còn nhiều dự án vi phạm các quy định về đất đai. Cụ thể tại một số dự án, nhà đầu tư không đầu tư và chậm đưa đất vào sử dụng hoặc đầu tư nhưng không đưa hết diện tích đất vào sử dụng, gây lãng phí đất đai, thậm chí có dự án còn tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sang mục đích khác, một số dự án chưa được Nhà nước cho thuê đất đã xây dựng các hạng mục công trình. Điển hình như: Công ty TNHH Bao Bì và Thương mại Đại Dương trên địa bàn huyện Tân Yên; Công ty TNHH MTV Dũng Giang đã tự ý sử dụng đất khi chưa được Nhà nước cho thuê…

Những doanh nghiệp nào đã và đang cố tình vi phạm pháp luật tại Bắc Giang?

Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh tại huyện Việt Yên (Bắc Giang) xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Xuất hiện tình trạng doanh nghiệp cố tình vi phạm, cố tình bất chấp pháp luật

Nhiều dự án vi phạm các quy định về xây dựng. Một số dự án nhà đầu tư xây dựng khi chưa làm thủ tục cấp phép xây dựng. Một số dự án sau khi được cấp phép xây dựng, nhà đầu tư không tuân thủ theo các nội dung ghi trong giấy phép (Dự án Khu liên hợp trang trại chăn nuôi tại xã Long Sơn, huyện Sơn Động của Công ty CP Phát triển công nghệ nông thôn; Dự án Xưởng sản xuất cơ khí và nhà xưởng cho thuê tại CCN Nội Hoàng của Công ty Cổ phần cơ khí Đỗ Kha); thậm chí có dự án nhà đầu tư cố ý vi phạm mặc dù đã có văn bản xử lý và yêu cầu ngừng thi công của cơ quan quản lý nhà nước nhưng vẫn tiếp tục xây dựng sai giấy phép xây dựng. Điển hình là các dự án: Dự án Đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh của Công ty TNHH thương mại dịch vụ KK Bắc Giang; Dự án Xưởng gia công cơ khí chính xác và lắp ráp linh kiện điện tử của Công ty TNHH Cơ khí mạ Thiên Đông; Dự án “Nhà máy sản xuất cơ khí Phương Đông” của Công ty CP Xuất nhập khẩu nhôm Phương Đông

Vẫn còn tình trạng các nhà đầu tư còn vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Một số dự án đầu tư, chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Nhiều dự án không thực hiện các thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định hoặc không tuân thủ những cam kết về bảo vệ môi trường hoặc vi phạm các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi  trường.

Công ty CP Bê tông và Xây dựng Quốc An trong quá  trình triển khai thực hiện đã vi phạm pháp luật về lao động và bảo hiểm và bị xử  phạt.

Cụ thể: Dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Giấy Bình  Dương không được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2015 nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn tiếp tục triển khai dự án mà không hoàn thiện các thủ tục về môi trường; dự án của Công ty CP thương mại Sơn Thạch tại CCN Nội Hoàng, huyện Yên Dũng với hành vi không vận hành thường  xuyên đối với công trình xử lý chất thải và xử lý chất thải nguy hại khi không có giấy phép (đã bị phạt 440 triệu đồng)….

Ngoài ra, còn một số dự án vi phạm pháp luật về lao động, an ninh trật tự, PCCC… trong quá trình triển khai thực hiện dự án, điển hình như Công ty CP gạch Kim ChínhCông ty CP Bảo Long Bắc Ninh và Công ty CP Bê tông và Xây dựng Quốc An trong quá  trình triển khai thực hiện đã vi phạm pháp luật về lao động và bảo hiểm và bị xử  phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 79 triệu….

Báo Đại biểu Nhân dân kính đề nghị Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xử lý nghiêm minh và công khai kết quả khắc phục sai phạm với những doanh nghiệp, dự án cố tình vi phạm pháp luật đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chỉ rõ.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ phối hợp, đồng hành với các cơ quan chức năng tại tỉnh Bắc Giang để cập nhật thông tin tiến trình xử lý sự việc.

 
Anh Thế - Lê Tú--DBND