Thứ năm, ngày 02/02/2023 09:38:01 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Người dân Quảng Sơn mong sớm xử lý dứt điểm việc cấp đất trên giấy


Cập nhật: 6h4' ngày 24/11/2022


 

Gần 20 năm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi là sổ đỏ), nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông, vẫn chưa có đất trên thực địa. Chính quyền địa phương chưa giải quyết dứt điểm vụ việc này. Vì vậy đến nay, các hộ dân trên vẫn thuộc diện thiếu đất ở, đất sản xuất.

Năm 2004, gia đình ông K’ Đông (bon R’Long Phe, xã Quảng Sơn) được Ủy ban nhân dân huyện Đắk Nông (từ năm 2005 là huyện Đắk G’Long) cấp một lô đất ở theo Quyết định 132/2002/QĐ-TTg ngày 8/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết đất sản xuất và đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ ở Tây Nguyên. Sau đó, đến giai đoạn bàn giao đất, ông K’ Đông và chính quyền địa phương phát hiện đất trên thực địa đã được cấp cho người khác sử dụng.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông K’ Đông cho biết, sau khi nhận sổ đỏ, ông đã tiến hành cắm mốc, ranh giới trên thực địa, nhưng đã bị chủ đất đang sử dụng ngăn cấm. Ông đã thông báo với Ủy ban nhân dân xã để giải quyết vụ việc và nhiều lần làm đơn kiến nghị các cấp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tương tự, gia đình ông K’Pêm cùng bon cũng được cấp một lô đất và sổ đỏ đã được trao cách đây gần 20 năm nhưng thực tế vẫn không có đất. Hiện nay, ba thế hệ gia đình ông K’Pêm đang phải sống trong căn nhà chật hẹp. Vì vậy, nếu có đất như được cấp, các con ông sẽ tiến hành tách hộ.

Theo UBND xã Quảng Sơn, năm 2004 có 14 hộ dân tại bon R’Long Phe được cấp đất theo Quyết định 132 của Chính phủ. Sau khi hoàn thành việc cấp sổ đỏ, tiến hành bàn giao mốc giới, ngành chức năng và các hộ dân mới phát hiện đất trên thực địa đã được cấp cho người dân thôn 1C cùng xã.

Ông Lê Đình Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Sơn cho rằng, địa phương đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng các cơ quan liên quan nhiều lần đến làm việc, họp dân để thống nhất phương án xử lý. Tuy nhiên đến nay, sự việc trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Hiện chính quyền địa phương tiếp tục đưa số hộ dân trên vào diện thiếu đất ở, thiếu đất sản xuất và chờ các giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Chương trình 132 được triển khai nhằm giải quyết đất sản xuất và đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ ở Tây Nguyên, tạo điều kiện để bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Hưng Thịnh - Khải Hoàn (TTXVN)
Kon Tum yêu cầu giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ, bồi thường hộ dân bị ảnh hưởng bởi thuỷ điện xả lũ
Kon Tum yêu cầu giải quyết dứt điểm việc hỗ trợ, bồi thường hộ dân bị ảnh hưởng bởi thuỷ điện xả lũ

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa có văn bản số 3703/UBND-KTTH về việc triển khai kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 606-TB/TU. Trong đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum giao Sở Công Thương rà soát, chỉ đạo một số đơn vị thủy điện giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng từ các dự án thủy điện. 

 

Tintuc.vn