Thứ bảy, ngày 22/06/2024 04:41:01 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Bài 2: Vụ lấy "đất vàng" cho điện lực thuê: HĐND tỉnh Đồng Nai yêu cầu báo cáo việc thi hành án


Cập nhật: 5h24' ngày 22/03/2023


 

Thứ Hai, 20/03/2023, 11:25

Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND tỉnh, Cục thi hành án dân sự báo cáo kết quả thi hành án của UBND TP Biên Hoà trong việc lấy “đất vàng” cho Điện lực Đồng Nai thuê nhưng người dân bị thu hồi đất mòn mòi chờ bồi thường.

 

Yêu cầu báo cáo kết quả chỉ đạo thi hành án

Vụ lấy “đất vàng” cho Điện lực Đồng Nai thuê: HĐND tỉnh Đồng Nai yêu cầu báo cáo việc thi hành án
Khu "đất vàng" của người dân bị thu hồi để cho Điện lực Đồng Nai thuê xây dựng trụ sở nhưng không bồi thường. Ảnh: Văn Dũng

Ngày 20.3, trao đổi với Báo điện tử Đại biểu Nhân dân, ông Thái Bảo, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai và Cục thi hành án dân sự tỉnh thông tin, báo cáo kết quả việc thi hành án của UBND TP Biên Hoà trong vụ việc thu hồi hơn 3.000m2 đất của ông Đỗ Thấm Nhuần (ngụ phường Quyết Thắng) cho Công ty Điện lực Đồng Nai thuê nhưng chưa bồi thường cho người dân bị thu hồi đất.

“Qua thông tin phản ánh, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản gửi UBND tỉnh và Cục thi hành án dân sự yêu cầu thông tin, báo cáo kết quả chỉ đạo thi hành bản án hành chính phúc thẩm của toà cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh trước ngày 1.4.2023”, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai thông tin.

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai, qua theo dõi hoạt động tố tụng, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận việc UBND tỉnh Đồng Nai đã có những văn bản chỉ đạo UBND TP Biên Hoà sớm thi hành bản án, quyết định có hiệu lực của toà án cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, đến nay UBND TP Biên Hoà vẫn chưa thực hiện việc thi hành bản án của toà, gây bức xúc cho người dân.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh thông tin lại kết quả chỉ đạo thi hành bản án trên trước ngày 1.4.2023.

Ngoài ra, HĐND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến quá trình thi hành án. Cũng như những khó khăn, vướng mắc (nếu có) để HĐND tỉnh xem xét, chỉ đạo giám sát đúng quy định của pháp luật.

Lấy "đất vàng" của dân cho điện lực thuê

Vụ lấy “đất vàng” cho Điện lực Đồng Nai thuê: HĐND tỉnh Đồng Nai yêu cầu báo cáo việc thi hành án
Khu "đất vàng" tại phường Quang Vinh hiện đã được xây dựng trụ sở của Điện lực Biên Hoà khang trang, đồ sộ, trong khi đó người dân khốn khổ, mỏi mòn chờ bồi thường. Ảnh: Văn Dũng

Trước đó, Báo điện tử Đại biểu Nhân dân đã có bài phản ánh về việc UBND TP Biên Hoà chưa bồi thường cho người dân sau khi thu hồi hơn 3.000m2 đất ở vị trí đắc địa để cho Công ty Điện lực Đồng Nai thuê xây dựng trụ sở Điện lực Biên Hoà.

Từ năm 2004, ông Đỗ Thấm Nhuần nhiều lần làm đơn khiếu nại các quyết định của UBND TP Biên Hoà, đồng thời yêu cầu bồi thường đất theo quy định của pháp luật.

Sau hơn 7 năm với nhiều đơn thư khiếu nại gửi đến UBND TP Biên Hoà, UBND tỉnh Đồng Nai nhưng bị bác đơn, tháng 4.2011, ông Nhuần làm đơn khởi kiện đến TAND TP Biên Hoà, TAND tỉnh Đồng Nai và Toà Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.

Qua 5 lần xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm), ngày 22.4.2021, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần 2 và tuyên buộc "UBND TP Biên Hòa phải lập thủ tục đền bù thiệt hại về đất cho ông Đỗ Thấm Nhuần theo quy định pháp luật".

Tiếp đó, Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định "Buộc thi hành bản án hành chính", yêu cầu UBND TP Biên Hoà có trách nhiệm thi hành án ngay. Tuy nhiên, đến nay TP Biên Hoà vẫn chưa thi hành án.

Mặc dù lãnh đạo các cấp từ Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự của tỉnh Đồng Nai, Ban nội chính Tỉnh uỷ đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo, yêu cầu UBND TP Biên Hoà phải thực hiện ngay việc thi hành bản án.

Thế nhưng, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khu đất mà chính quyền thu hồi hiện đã được giao cho Công ty Điện lực Đồng Nai xây trụ sở làm việc của Điện lực Biên Hoà từ nhiều năm nay với quy mô khang trang, đồ sộ, trong khi đó người dân khốn khổ, mỏi mòn chờ bồi thường.

Có dấu hiệu vi phạm thi hành án

Vụ lấy “đất vàng” cho Điện lực Đồng Nai thuê: HĐND tỉnh Đồng Nai yêu cầu báo cáo việc thi hành án
UBND TP Biên Hoà chưa thực hiện bồi thường tiền đất cho người dân mặc dù đã có bản án, quyết định của toà. Ảnh: Văn Dũng

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, UBND TP Biên Hoà cần phải thực hiện việc thi hành án ngay, bởi Luật tố tụng 2015 đã ghi nhận: “Bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành.”

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tòa án, cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ có liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định của tòa án phải nghiêm chỉnh thi hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ đó.

Luật cho phép thời hạn cụ thể theo từng trường hợp để người phải thi hành án tự nguyện thi hành án. Quá thời hạn được quy định mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì người được thi hành án có quyền gửi đơn đến tòa án đã xét xử sơ thẩm để toà án ra quyết định buộc thi hành bản án.

Khi nhận được đơn yêu cầu của người được thi hành án, tòa án đã xét xử sơ thẩm ra quyết định buộc thi hành án hành chính.

Theo luật sư Bình, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định của tòa án, quyết định buộc thi hành án của tòa án thì tùy từng trường hợp mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý cản trở việc thi hành án thì tùy từng trường hợp mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Người không thi hành bản án, quyết định của toà án cũng như những người có trách nhiệm liên quan khác đều bị xem xét xử lý.

"Theo Nghị định 71/2016/NĐ-CP của Chính phủ, không chỉ đối với người phải thi hành án bị xem xét xử lý mà cả người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân là người phải thi hành án và người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án đều bị xử lý trách nhiệm. Người phải thi hành án khi nhận được quyết định buộc thi hành án hành chính có trách nhiệm thi hành ngay bản án, quyết định của tòa án", luật sư Diệp Năng Bình phân tích.

Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát, thông tin kết quả về việc thi hành án, bồi thường tiền đất của UBND TP Biên Hoà và công tác xử lý vi phạm các nhân, tố chức đến bạn đọc và cử tri cả nước.

 
Văn Dũng

tin cùng chuyên mục