(PLO)- Một lễ khai mạc World Cup rất riêng, rất phương Đông, rất nhân văn và có tính kế thừa.

Lễ khai mạc World Cup ở quốc gia thuộc thế giới Ả rập quả là kỳ bí phương Đông. Nhưng đằng sau đó là một tính nhân văn trải dài mà chủ nhà World Cup 2022 - Qatar gửi đến thế giới.

World Cup 2022: Lịch sử Đông - Tây, kết nối quá khứ với tương lai ảnh 1
 
 
 
 
 
 
World Cup 2022: Lịch sử Đông - Tây, kết nối quá khứ với tương lai ảnh 2

Quả bóng Al Rihla của World Cup 2022 đã bắt đầu lăn. Ảnh: Getty

Không phải vô tình khi người dẫn chương trình là một “lão ông” râu, tóc bạc phơ. Đó là Morgan Freeman, người Mỹ, diễn viên Hollywood, một MC nổi tiếng, một nhà hoạt động hòa bình, một người dẫn chương trình cực kỳ nổi tiếng của các kênh truyền hình khoa học. Nhất là các kênh khoa học nói về quá trình hình thành của vũ trụ, của loài người, và nền văn minh trên hành tinh của chúng ta.

World Cup 2022: Lịch sử Đông - Tây, kết nối quá khứ với tương lai ảnh 3

Huyền thoại Pháp Marcel Desailly cùng cúp vàng FIFA World Cup. Huyền thoại Pháp được chọn vì đại diện cho nhà đương kim vô địch. Ảnh: Getty

Advertisement - Quảng Cáo

X
 
 
 
 
 
 
 
00:01/01:00VIETNAM- BEACHES HLS
 

Về mặt công nghệ Qatar không hơn Nhật Bản qua Olympic Tokyo nhưng câu chuyện kết nối lại là chuyện khác.

Đó là quá trình hình thành và kết nối phương Đông - phương Tây, sự tịnh tiến từ hai phía, lịch sử sự giao thoa của hai nền văn minh, hai lục địa, Trung Đông vốn là ngã ba của nền văn minh nhân loại, nền văn minh Lưỡng Hà, là ngã ba Á - Âu - Phi.

 
World Cup 2022: Lịch sử Đông - Tây, kết nối quá khứ với tương lai ảnh 4

MC Morgan Freeman cùng người đàn ông Hồi giáo khuyết tật, tính nhân văn. Ảnh: Getty

Người tiếp cận MC Morgan Freeman lại là một người Hồi giáo khuyết tật, đó là tính nhân bản, nhân văn của một xã hội văn minh, hòa bình và gắn kết giữa các quốc gia.

Lễ khai mạc cũng “ôn” lại những bài hát chính thức, linh vật của các kỳ World Cup trước. Đó là điều mà chưa chủ nhà World Cup nào “đầu tư” làm chuyện này.

World Cup 2022: Lịch sử Đông - Tây, kết nối quá khứ với tương lai ảnh 5

Fan của Ecuador trên sân Al Bayt. Ảnh: Getty

Qatar không bảo thủ, Qatar không phân biệt, nhưng Qatar tôn trọng những giá trị truyền thống và sự khác biệt. Lễ khai mạc chừng 30 phút nhiều ý nghĩa mà một Qatar mở chứ không bảo thủ dù họ là một quốc gia Hồi giáo của thế giới Ả rập.

Hy vọng một World Cup 2022 sẽ diễn ra đầy thú vị và bất ngờ.