(PLO)- Có một số nhà thầu dù không có tên trong danh sách nhà thầu được phê duyệt trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nhưng vẫn được chỉ định thầu tham gia dự án cải tạo công viên sông Hậu.

Thanh tra TP Cần Thơ vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong thực hiện dự án cải tạo công viên sông Hậu, đoạn từ nhà hàng Lúa Nếp đến quảng trường, do phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều làm chủ đầu tư.

Theo đó, Thanh tra TP xác định việc chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa được HĐND quận giao là không đảm bảo về thủ tục theo Luật Đầu tư công năm 2019. Cạnh đó, điều kiện, năng lực của một số cá nhân tham gia quản lý dự án không có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ định giá xây dựng. Ngoài ra, chủ đầu tư không thuê tư vấn quản lý dự án mà sử dụng bộ máy chuyên môn chưa đủ điều kiện, năng lực để quản lý dự án.

Thanh tra kết luận về việc chấp hành pháp luật ở dự án cải tạo công viên sông Hậu ảnh 1

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án cải tạo công viên sông Hậu, đoạn từ nhà hàng Lúa Nếp đến quảng trường, do phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều làm chủ đầu tư. Ảnh: CHÂU ANH

Đối với gói thầu tư vấn lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, Thanh tra cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm. Cụ thể, tại thời điểm được chỉ định thầu, Công ty CP Tư vấn thiết kế và xây dựng Số 1 cùng Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Nghinh Phong (Công ty Nghinh Phong) không có tên trong danh sách nhà thầu được phê duyệt trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Mặt khác, cả hai gói thầu đều không phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và chứng chỉ năng lực thiết kế xây dựng công trình của Công ty Nghinh Phong không phù hợp với nội dung công trình được thẩm tra. Trong bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công hạng mục chiếu sáng ngoại vi, đơn vị tư vấn chỉ định nhãn hiệu, xuất xứ vào hồ sơ không đúng theo Luật Xây dựng 2014.

Advertisement - Quảng Cáo

X
 
 
 

Còn đối với gói thầu giám sát thi công, tại thời điểm được chỉ định thầu, đơn vị tư vấn là Công ty CP Tư vấn quản lý dự án PMC (Công ty PMC) không có tên trong danh sách nhà thầu được phê duyệt trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Và cũng không có chứng chỉ năng lực giám sát thi công xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật.

Cạnh đó, đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và xây dựng Tiến Vinh đã thành lập Tổ tư vấn lập chưa đúng theo quy định. Tổ thẩm định hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư có 2/3 thành viên không có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu.

 
Thanh tra kết luận về việc chấp hành pháp luật ở dự án cải tạo công viên sông Hậu ảnh 2

Thanh tra TP kiến nghị Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty và Công ty PMC liên quan đến hoạt động tư vấn xây dựng dự án cải tạo công viên Sông Hậu để xử lý theo quy định. Ảnh: CHÂU ANH

Thanh tra TP cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong thi công xây dựng dự án, như phần bê tông kè công viên và bê tông gờ bó vỉa không lát đá granite; thiếu khối lượng phần điện ngoại vi... Tuy nhiên, chủ đầu tư và các đơn vị đã căn cứ vào khối lượng mời thầu để tiến hành nghiệm thu khối lượng công việc cho đơn vị thi công là không đúng quy định.

Từ các sai phạm nêu trên, Chánh Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị thu hồi số tiền hơn 426,4 triệu đồng nộp lại ngân sách. Đồng thời, đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty và Công ty PMC liên quan đến hoạt động tư vấn xây dựng dự án cải tạo công viên Sông Hậu để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Thanh tra TP cũng yêu cầu phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến những hạn chế, sai phạm. Cạnh đó, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm do để xảy ra một số hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện dự án cải tạo công viên Sông Hậu.

Chủ đầu tư dự án cải tạo công viên Sông Hậu đã chậm trễ trong việc quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình.

Đồng thời, chi phụ cấp kiêm nhiệm, chi phúc lợi tập thể, chi công tác phí, chi thanh toán tiền công cho sáu lao động không đúng quy định.