Thứ ba, ngày 07/02/2023 01:43:23 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Làm chùn bước cán bộ "nhúng chàm"


Cập nhật: 4h19' ngày 21/11/2022


 

Chủ Nhật, 20/11/2022, 06:01

Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không làm "nản chí", "chùn bước", sợ sai không dám làm của cán bộ, đảng viên, mà chỉ làm "chùn bước" những ai có động cơ không trong sáng, đã trót "nhúng chàm". Đây là nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua.

 

Có thể nói, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh, đột phá, được cử tri, nhân dân đánh giá cao. Chỉ tính riêng từ sau phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (ngày 20.1.2022) đến nay, các cơ quan tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 2.474 vụ/4.646 bị can, truy tố 2.157 vụ/4.564 bị can, xét xử sơ thẩm 2.198 vụ/4.620 bị cáo về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ. Nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng đã được khởi tố, điều tra. Có nhiều trường hợp đã có sự móc nối tinh vi xảy ra ở khu vực nhà nước và ngoài nhà nước như: Vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; các vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Công ty AIC…

Đáng nói là, nhiều bị can là cán bộ cấp cao cả đương chức và đã nghỉ hưu đều bị xử lý. Với 25 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị xử lý từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay càng minh chứng một cách rõ nét về việc xử lý tham nhũng của chúng ta không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Điều này một lần nữa cũng được Ủy ban Tư pháp nhận định khi thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022: "công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được tiến hành kiên quyết, nghiêm minh".

Việc xử lý mạnh tay, kiên quyết của các cơ quan chức năng với những người từng giữ trọng trách lớn không chỉ thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật mà còn là đòn cảnh tỉnh răn đe để những cán bộ, đảng viên không trượt vào "vết xe đổ" chỉ vì lợi ích cá nhân trước mắt.

Cử tri, nhân dân vui mừng và đánh giá cao kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian qua, nhưng đây chỉ là kết quả bước đầu. Một số lĩnh vực do có sự buông lỏng quản lý đã xuất hiện những "ung nhọt" tham nhũng, tiêu cực. Đó là việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều sai phạm phát sinh trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh bất động sản đã làm thất thoát tài sản nhà nước. Việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sử dụng nguồn tiền từ trái phiếu doanh nghiệp xảy ra sai phạm ở một số doanh nghiệp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tính minh bạch của thị trường tài chính, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư… Đây là một trong những nhiệm vụ nặng nề đặt ra với các cơ quan chức năng khi xử lý tham nhũng trong thời gian tới để đưa những cá nhân vi phạm ra ánh sáng, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng.

Từng được ví là “cuộc chiến không tiếng súng”, cuộc chiến với tham nhũng không phải dễ dàng nếu thực sự không có sự quyết tâm, quyết liệt của người đứng đầu. Bởi việc xử lý ở đây là con người, đôi khi là đồng nghiệp, là anh em. Và khi phải xử đồng nghiệp, đồng chí của mình là điều “rất đau xót”. Nhưng đây là yêu cầu của cử tri, của nhân dân và từ đòi hỏi của cuộc sống, nên dù gian khó, dù nhạy cảm thì người thực thi nhiệm vụ này cũng phải tỉnh táo, dũng cảm để xử lý các trường hợp vi phạm, bởi công cuộc phòng, chống tham nhũng không thể ngừng, nghỉ.

Hàng nghìn bị can bị truy tố, xét xử; hàng chục cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị xử lý từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay liên quan đến tham nhũng, tiêu cực là rất cần thiết. Nhưng cuộc chiến với “giặc nội xâm này” sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta làm tốt khâu “phòng ngừa tham nhũng” bởi hành lang pháp lý hoàn chỉnh, đồng bộ. Và điều quan trọng là mỗi cán bộ, đảng viên nói chung, cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng nói riêng phải biết nói không với lợi ích cá nhân, hay nói một cách khác là phải không được “nhúng chàm”.

 
Song Hà
Theo ĐBND