Thứ bảy, ngày 22/06/2024 02:36:31 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Mua sắm vật tư y tế, hóa chất: Bệnh viện cần sớm có căn cứ pháp lý


Cập nhật: 7h27' ngày 20/03/2023


 

 
0:00/0:00
0:00
TP - Nghị định số 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP được giới chuyên môn đánh giá là giúp tháo gỡ khá kịp thời trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Thế nhưng những vướng mắc trong mua sắm thực tế cần có thêm thời gian và các biện pháp khác để khắc phục.

Ngay sau khi có Nghị định số 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP, các bệnh viện đã tập trung triển khai các kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để đáp ứng công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Điểm mới nổi bật của nghị định này là điều chỉnh các quy định giúp cho các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc men thuận lợi hơn, nhất là kịp thời thông quan những thiết bị đang “án binh bất động” thời gian qua do những vướng mắc về cơ chế.

Mua sắm vật tư y tế, hóa chất: Bệnh viện cần sớm có căn cứ pháp lý ảnh 1

Bệnh nhân sẽ bớt khổ khi đến bệnh viện điều trị trong thời gian tới

Với Nghị quyết 30/NQ-CP, bên cạnh sửa quy định về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, Chính phủ cho phép cơ sở y tế áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói trong năm 2023. Như vậy, mua các trang thiết bị y tế trước tiên phải lựa chọn được sản phẩm đạt yêu cầu về chuyên môn, sau đó mới đến giá thành để loại bỏ những sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đánh giá, với hai văn bản này, đã giải quyết cơ bản việc thiếu trang thiết bị y tế hiện nay tại bệnh viện. Ngay khi được tháo gỡ, bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất...

“Trước 5/11/2022, Bệnh viện Bạch Mai đã phải dừng một số gói thầu đang làm dở thì nay đã được phát hành. Dự kiến cuối tháng 3/2023 bệnh viện sẽ mở thầu (gói hoá chất), đảm bảo về vấn đề xét nghiệm. Như vậy sẽ đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm cho người bệnh”. PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, với 95% số bệnh nhân khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai là sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nên những vướng mắc mà Nghị định số 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP tháo gỡ không chỉ cho bệnh viện, mà chính là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh.

“Tại Bệnh viện Bạch Mai từ sau 5/11/2022 đã phải dừng nhiều gói thầu, thì nay các gói thầu đã tiếp tục được triển khai và hy vọng sẽ được mở thầu trong một, hai tuần tới. Chỉ trong thời gian ngắn nữa sẽ đủ vật tư, hóa chất đáp ứng được nhu cầu của người bệnh”, PGS Cơ cho biết. Giám đốc Đào Xuân Cơ thông tin thêm, năm 2023, Bệnh viện Bạch Mai chuẩn bị các gói thầu cho khoảng 2.000 loại vật tư, hóa chất, nhưng chỉ 1/3 trong đó đạt đủ tiêu chí có ba báo giá. Với những quy định mới của Nghị quyết 30/NQ-CP, bệnh viện sẽ mua được đủ những trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết. Cùng với đó, bệnh viện tập trung rà soát tất cả các máy, thiết bị y tế được cho, tặng trong thời kì chống dịch COVID-19 để kịp thời đưa vào khai thác, sử dụng phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Cần sớm ban hành các nghị định, thông tư liên quan

Nhiều giám đốc bệnh viện đều nhìn nhận, Nghị quyết 30/NQ-CP là giải pháp tình thế, cấp bách bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế để phục vụ người bệnh, chứ không phải là văn bản pháp quy. Nghị quyết này chỉ áp dụng trong năm 2023. Do đó về lâu dài cần hoàn thiện hành lang pháp lí, từ việc sửa đổi các luật có liên quan đến xây dựng các nghị định, thông tư hướng dẫn để các bệnh viện có hành lang pháp lí chuẩn, chặt chẽ nhưng cũng tạo thuận lợi trong công tác quản lí, mua sắm trang thiết bị, vật tư phục người bệnh tốt nhất. Các bộ, ngành liên quan (Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính) cần thực hiện đúng tiến độ trong xây dựng các hướng dẫn mà Nghị quyết đã đưa ra.

Mặt khác, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, cho nên các nghị định, thông tư liên quan thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cần sớm được ban hành để các bệnh viện có căn cứ xây dựng phương án mua sắm kịp thời, đúng pháp luật.

Chia sẻ thêm với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Đào Xuân Cơ nói: Thiếu trang thiết bị, thuốc men phục vụ công tác khám, chữa bệnh chắc chắn là vấn đề cấp bách vì liên quan trực tiếp đến người bệnh. Các cơ quan tư pháp sẽ không bao giờ khởi tố, bắt bớ cán bộ không trục lợi, không có dấu hiệu tư lợi, làm vì phục vụ người bệnh, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Một nguyên tắc quan trọng mà các bệnh viện cần tuân thủ Luật Phòng, chống tham nhũng, đừng có tư lợi cho bản thân, không lợi dụng nghị quyết để trục lợi. Tôi không lo vướng vào pháp lí liên quan đến vấn đề mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư bằng việc thiếu thuốc, hóa chất, vật tư để phục vụ người bệnh”.

Cũng theo PGS Cơ, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo quán triệt các phòng ban chức năng, cá nhân tập thể, trong lúc vận dụng Nghị quyết 30 để sớm có vật tư, thiết bị y tế phục vụ người bệnh cần tuân thủ các quy định của Luật Phòng chống tham nhũng.

tin cùng chuyên mục