Thứ tư, ngày 17/04/2024 07:51:35 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Ông Trần Phương Bình lãnh thêm 20 năm tù


Cập nhật: 5h25' ngày 18/03/2023


 

Nguyễn Quang  17/03/2023 19:26

Sau ba ngày xét xử, chiều 14/3, TAND TP.HCM đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm với bị cáo Trần Phương Bình (SN 1959, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB) và Phùng Ngọc Khánh (SN 1963, cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C) cùng 6 đồng phạm là cựu lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng Đông Á (DAB) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”.

HĐXX cho rằng các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, đúng như cáo trạng truy tố, đã gây thiệt hại cho DAB hơn 5. 500 tỷ đồng. Hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản của DAB, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng, cần xử nghiêm khắc.

Bị cáo Bình và Khánh giữ vai trò cao nhất thực hiện hành vi phạm tội, phải chịu trách nhiệm toàn bộ thiệt hại xảy ra tại DAB, hơn 5.500 tỷ đồng.

Các bị cáo khác đồng phạm giúp sức, không hưởng lợi cá nhân. Tuy nhiên, HĐXX xem xét các bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải, có thành tích, có bị cáo phạm tội trong thời kỳ thai sản.

bi-cao-tran-phuong-binh.jpg
Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên tòa

Về dân sự các bị cáo gây thiệt hại, đáng lẽ phải liên đới bồi thường. Tuy nhiên, xét thấy Khánh chiếm đoạt toàn bộ số tiền DAB cho vay, các bị cáo khác không hưởng lợi gì nên Khánh phải bồi thường toàn bộ thiệt hại 5.500 tỷ đồng (gốc lẫn lãi) cho DAB.

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt Trần Phương Bình 20 năm tù, tổng hợp bản án trước đó Bình phải chịu mức án tù chung thân; Phùng Ngọc Khánh 19 năm tù, cộng bản án trước đó, tổng hợp Khánh chịu 30 năm tù; Nguyễn Đức Tài 7 năm tù, cộng bản án trước đó, Tài phải chịu 27 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Vân 1 năm 6 tháng tù, cộng bản án trước đó, Vân phải chịu 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Thuận 1 ăm 6 tháng tù, cộng án trước đó, Thuận phải chịu 16 năm 6 tháng tù; Nguyễn Chí Công 5 năm tù, cộng bản án trước đó, Công phải chịu 9 năm tù; Vũ Thị Thanh Hoa 3 năm tù và Trần Hoài Ân 4 năm 6 tháng tù. Buộc Phùng Ngọc Khánh phải bồi thường hơn 5.500 tỷ đồng cho DAB.

Đây là vụ án thứ 4 bị cáo Bình bị đưa ra xét xử liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quá trình điều hành DAB (1998-2015). Tổng hợp ba bản án trước đó, Bình đang phải thi hành hình phạt chung là tù chung thân.

cac-bi-cao-vu-ngan-hang-dong-a.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, Trần Phương Bình là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, biết rõ nhóm Công ty M&C không có khả năng tài chính để chỉ trả cho hoạt động kinh doanh và trả nợ cho DAB nhưng Trần Phương Bình vẫn thống nhất cho Phùng Ngọc Khánh tạo lập hồ sơ khống, dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện để vay vốn của DAB, sử dụng tiền vay để trả nợ và DAB bảo lãnh thanh toán trái phiếu trái quy định của pháp luật.

Trần Phương Bình đã chỉ đạo Nguyễn Đức Tài, Nguyễn Thị Ngọc Vân, Nguyễn Văn Thuận, Vũ Thị Thanh Hoa, Nguyễn Chí Công, Trần Hoài Ân thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, cho Nhóm khách hàng M&C vay trái quy định của pháp luật gây thiệt số tiền 5.518 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, Trần Phương Bình, bàn bạc, thống nhất với Phùng Ngọc Khánh tổ chức lập khống hồ sơ và phương án kinh doanh để vay vốn của DAB; chỉ đạo Nguyễn Thị Ngọc Vân, Nguyễn Đức Tài và các bị các nguyên là cán bộ DAB không thẩm định hồ sơ vay và tài sản đảm bảo, lập Tờ trình đề nghị phê duyệt cho 05 Công ty trong nhóm M&C vay 1.680 tỷ đồng để Phùng Ngọc Khánh sử dụng vốn vay sai mục đích.

Bảo lãnh thanh toán lô trái phiếu (mã MC_BOND2009) với Ngân hàng An Bình đến thời hạn Công ty CP M&C không trả được nợ Ngân hàng An Bình nên DAB phải cho Công ty CP M&C vay 02 khoản, tổng số 146,122 tỷ đồng để Phùng Ngọc Khánh sử dụng trả gốc, lãi của lô trái phiếu trên.

Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền 5.518 tỷ đồng, do hành vi phạm tội của Bình và đồng phạm gây ra.

Đối với Phùng Ngọc Khánh, đồng phạm với Trần Phương Bình trong việc tạo lập hồ sơ khống, dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật đứng tên vay 07 khoản với mục đích để trả nợ cho các khoản vay của các công ty trong nhóm và trả nợ gốc, lãi, trái phiếu cho Ngân hàng An Bình, gây thiệt hại cho DAB số tiền 5.518 tỷ đồng.

Theo công ly

tin cùng chuyên mục