(PLO)- Đây là vụ án đầu tiên TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng hình thức xét xử trực tuyến.

Ngày 14-9, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử vụ án hành chính giữa nguyên đơn là Phạm Quốc Khanh (ngụ phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa) khởi kiện Chủ tịch UBND TP.Bà Rịa vì cho rằng ban hành quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai không đúng.

Điều đáng nói, đây là phiên tòa đầu tiên được TAND tỉnh áp dụng theo hình thức xét xử trực tuyến.

Tại điểm xét xử ở TAND tỉnh, HĐXX và đại diện VKS, nguyên đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, người làm chứng tham dự. Phòng xử án được trang bị hệ thống màn hình, kết nối mạng internet với điểm cầu xét xử đặt tại UBND TP.Bà Rịa, phía bị đơn của vụ án.

Quá trình xử án các thủ tục tố tụng, trình bày tại tòa vẫn diễn ra bình thường như các phiên tòa khác, không xảy ra sự cố nhất là về kỹ thuật gây ảnh hưởng đường truyền, gián đoạn phiên tòa.

Xét xử trực tuyến vụ án hành chính dân kiện Chủ tịch TP.Bà Rịa ảnh 1

Toàn cảnh phiên xử trực tuyến. Ảnh: TK

Theo đơn khởi kiện, tháng 3-2019 có người làm đơn phản ánh lên phường Kim Dinh bà Phạm Thị Sổ (mẹ ông Khanh) có hành vi lấn chiếm lối đi chung do nhà nước quản lý. Người này cũng đề nghị buộc gia đình bà Sổ phải trả lại hiện trạng lối đi chung.

5 tháng sau, UBND phường Kim Dinh có văn bản nêu bà Sổ có hành vi chiếm dụng lối đi chung, gây cản trở việc sử dụng đất của một số chủ đất khác.

 

Qua đo đạc, diện tích lấn chiếm là 87,5m2. Vụ việc sau đó được UBND phường Kim Dinh lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với bà Sổ. Bà Sổ (ủy quyền cho ông Khanh) không đồng ý với quá trình giải quyết của phường.

Xét xử trực tuyến vụ án hành chính dân kiện Chủ tịch TP.Bà Rịa ảnh 2

Điểm cầu trung tâm có sự tham gia của HĐXX, đại diện VKS, thư ký phiên tòa. Ảnh: TK

Sau đó hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính được chuyển lên UBND TP.Bà Rịa xử lý. Ngày 25/6/2021, ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Bà Rịa, thời điểm đó là Phó chủ tịch đã ký ban hành quyết định số 60/QĐ-KPHQ về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Không đồng tình với cách giải quyết của TP.Bà Rịa, ông Khanh đã khởi kiện.

Sau quá trình xét xử, HĐND TAND TP.Bà Rịa tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Khanh. Phía ông Khanh chưa đồng tình do bị đơn không trực tiếp tham dự phiên tòa mà ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn tham dự…

TP.HCM: Giảm tải án hành chính từ việc xét xử trực tuyến

TP.HCM: Giảm tải án hành chính từ việc xét xử trực tuyến

(PLO)- Tiếp nối việc tổ chức thành công các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại trực tuyến án hành chính. Việc triển khai xét xử trực tuyến án này sẽ góp phần giải quyết lượng án “khủng” cho đơn vị thụ lý giải quyết.