(PLO)- Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành, người bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 433 tỉ đồng khai rằng không biết tiền bây giờ như thế nào…

Hôm nay (14-3), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử Nguyễn Thị Hà Thành và 25 bị cáo trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt 433 tỷ đồng của Ngân hàng Đại chúng (PVCombank), Ngân hàng Quốc dân (NCB) và Ngân hàng Việt Á (VAB).

Theo cáo buộc, do cần tiền, Hà Thành đã nghĩ ra cách vay tiền của người khác dưới hình thức gửi tiết kiệm đồng sở hữu. Sau đó, Thành và các đồng phạm cầm cố các sổ tiết kiệm này để vay tiền và chiếm đoạt của NCB 47,5 tỉ đồng, của PVComBank 49,4 tỉ đồng, VAB 273,9 tỉ đồng.

Bí ẩn 433 tỉ đồng trong vụ án sổ tiết kiệm 3 ngân hàng ảnh 1

Các bị cáo tại tòa

Quá trình làm thủ tục vay tiền, Thành và đồng phạm đã giả chữ ký, chữ viết của những người có tiền. Đồng thời, các cán bộ ngân hàng đã bỏ qua quy trình, quy định của ngân hàng, tiếp tay cho hành vi lừa dối, chiếm đoạt của Hà Thành.

Cơ quan điều tra xác định số tài sản Hà Thành chiếm đoạt được sử dụng để mua cổ phần Công ty MHD, trả nợ đáo hạn các khoản vay tại ba ngân hàng và trả nợ gốc, trả lãi cho các các nhân Thành vay ngoài xã hội, một phần Thành đầu tư để xây dựng Công trình tòa nhà MHD.

Tại phiên tòa, trả lời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Phan Thị Tuất, Thành cho rằng không vay tiền, bị cáo được giới thiệu gặp bà Tuất để chứng minh năng lực tài chính qua hai sổ tiết kiệm 70 tỉ đồng.

Bị cáo Thành không trả lời câu hỏi số tiền đó đi đâu, bị cáo bảo ''tiền đó bây giờ như thế nào bị cáo không biết''.

Tài liệu điều tra thể hiện Thành mua cổ phần của Công ty CP đầu tư MHD Hà Nội để sở hữu Dự án xây dựng tòa nhà MHD Trung Văn tại Nam Từ Liêm, Hà Nội. Thành nhờ Nguyễn Thanh Tùng (người sử dụng Công ty Jeongho, Eurocell giúp Thành làm thủ tục vay tiền ngân hàng bằng sổ tiết kiệm) đứng tên số cổ phần này.

Cổ đông cũ của công ty đồng ý chuyển nhượng 100% cổ phần cho Tùng và chị Phạm Thị Ánh Tuyết với giá 280 tỉ đồng.

Tuy nhiên, không có chứng cứ chứng minh Hà Thành đã sử dụng tiền chiếm đoạt của ba ngân hàng để trả tiền mua cổ phần. Sau khi được ngân hàng giải ngân, bị cáo Thành đều rút tiền mặt hoặc chuyển đến thanh toán cho các khoản vay cũ tại chính ngân hàng đó. Do không có giao dịch chuyển khoản nên không truy vết được dòng tiền.

Chỉ có duy nhất 7,94 tỉ đồng được chuyển từ tài khoản Thành đến tài khoản của Tùng và cùng ngày hôm đó, Tùng chuyển khoản 10 tỉ đồng cho chị Bùi Thị Thu Thủy (một cổ đông cũ) để mua cổ phần.

Cơ quan điều tra kết luận số tiền 7,94 tỉ đồng là tiền vật chứng chiếm đoạt của VAB và yêu cầu chị Thủy giao nộp số tiền 10 tỷ đồng song nay chị Thủy chưa chấp hành.