(PLO)- HĐXX cho rằng yêu cầu của ông Thịnh không vượt quá phần giá trị phần được hưởng của bà Khanh, ông Quang nên có cơ sở chấp nhận kháng cáo và tuyên cho ông Thịnh được nhận hơn 113 tỉ đồng.

Chiều 13-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng hứa thưởng và các tranh chấp khác giữa nguyên đơn là luật gia Đặng Đình Thịnh với mẹ con bà Vương Thị Khanh (Việt kiều Mỹ), ông Nguyễn Đắc Quang.

Tại phiên toà, ông Thịnh xin rút lại một phần yêu cầu kháng cáo, chỉ giữ lại yêu cầu phía bị đơn có trách nhiệm trả cho mình số tiền 35% trên tổng giá trị nhà đất. Những người tham gia tố tụng khác vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo.

Luật gia được tuyên nhận hơn 113 tỉ đồng tiền hứa thưởng

HĐXX nhận định thoả thuận hứa thưởng giữa ông Thịnh và bà Khanh, ông Quang có thực hiện công chứng và đã được hợp pháp hoá lãnh sự, đây là thoả thuận không trái đạo đức xã hội, hai bên hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, ép buộc nên phù hợp theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, pháp luật cũng không điều chỉnh mức hứa thưởng (việc hứa thưởng do hai bên tự thoả thuận), mặt khác ông Thịnh đã hoàn thành việc đòi lại nhà cho ông Quang nên văn bản hứa thưởng có giá trị pháp lý.

Vụ kiện đòi tiền hứa thưởng: Luật gia Đặng Đình Thịnh được tòa tuyên nhận hơn 113 tỉ  ảnh 1
Luật gia Đặng Đình Thịnh tại phiên tòa ngày 12-1. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Về mức tiền được nhận hứa thưởng, tại chứng thư định giá ngày 4-9-2020 xác định giá trị nhà đất 446-448 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM) là 328 tỉ đồng.

Căn nhà nêu trên thuộc sở hữu của chồng bà Khanh (mất năm 2004, không để lại di chúc) nên tại thời điểm hứa thưởng với ông Thịnh thì bà Khanh, ông Quang chỉ được định đoạt 12/20 phần giá trị của căn nhà là 194,314 tỉ đồng.

Ngoài ra, xét yêu cầu của ông Thịnh được hưởng 35% trên tổng giá trị căn nhà (hơn 113 tỉ) theo như văn bản thoả thuận hứa thưởng không vượt quá phần giá trị mà bà Khanh, ông Quang được định đoạt nên có cơ sở để chấp nhận một phần kháng cáo của ông Thịnh.

Từ đó, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của ông Thịnh, tuyên sửa bản án sơ thẩm buộc những người kế thừa quyền và nghĩa vụ của bà Khanh, ông Quang phải có trách nhiệm trả cho ông Thịnh hơn 113 tỉ đồng.

Cấp sơ thẩm tuyên luật gia được nhận hơn 68 tỉ đồng

Ngày 31-5-2022, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần hai đã tuyên buộc bà Khanh, ông Quang phải trả cho ông Thịnh hơn 68 tỉ đồng. Theo HĐXX sơ thẩm mẹ con bà Khanh, ông Quang chỉ được hưởng 12/20 phần giá trị toàn bộ nhà đất trên (phần còn lại là của những hàng thừa kế khác) nên toà tuyên ông Thịnh được nhận 35% trên phần được hưởng của bà Khanh, ông Quang.

Tuy nhiên, sau đó Thịnh kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên buộc bà Khanh, ông Quang phải có trách nhiệm trả cho mình số tiền 35% trên giá trị nhà đất theo như đúng thoả thuận trước đó.

Hồ sơ thể hiện căn nhà 446-448 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM) thuộc quyền sở hữu của vợ chồng bà Vương Thị Khanh. Năm 1980, họ lập tờ ủy quyền cho người khác để xuất cảnh. Đến năm 1999, UBND TP xác lập sở hữu nhà nước đối với căn nhà này theo diện nhà vắng chủ.

Đến năm 2007, bà Khanh và con trai ủy quyền cho ông Thịnh thay mặt gia đình liên hệ với nhiều bộ, ngành đòi lại căn nhà này và ký thỏa thuận hứa thưởng cho ông Thịnh với mức thưởng là 35% trên tổng trị giá nhà và đất.

Ông Thịnh cho rằng sau khi được Nhà nước trả nhà, gia đình bà Khanh đã bội ước, trốn tránh nghĩa vụ trả thưởng và bán căn nhà này cho nhiều người. Vì vậy, ông khởi kiện bà Khanh và ông Quang ra tòa.