Thứ ba, ngày 07/02/2023 03:22:51 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)


Cập nhật: 3h33' ngày 14/11/2022


 

Chủ Nhật, 13/11/2022, 15:33

Chiều 13.11, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo "Tham vấn ý kiến đại biểu Quốc hội về một số nội dung quan trọng trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi)".

 
Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) -0
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì Hội thảo. Ảnh: Lâm Hiển

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai và Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền chủ trì Hội thảo.

Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì Hội thảo. Ảnh: Lâm Hiển

Tham dự Hội thảo có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Quốc hội; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến; các Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội và hơn 200 đại biểu Quốc hội.

Tới dự Hội thảo còn có các chuyên gia, tổ chức chính trị xã hội: TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia; TS. Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên Đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; TS. Phạm Duy Nghĩa, Giảng viên Trường ĐH Fullbright Việt Nam tham dự trực tuyến từ điểm cầu TP. Hồ Chí Minh.

Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Lâm Hiển

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền cho biết, theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua theo quy trình 3 kỳ họp. Ngày mai (14.11) trên diễn đàn nghị sự, Quốc hội sẽ lần đầu tiên thảo luận toàn thể về dự thảo Luật này.

Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh: Hồ Long

Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền nhấn mạnh: Đất đai là một nguồn lực to lớn và hết sức quý báu! Nguồn lực này nếu được quản lý, khai thác, sử dụng bảo đảm tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất sẽ là động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao như Trung ương đã chỉ ra trong Nghị quyết số 18 – NQ/TW.

“Chính vì thế, sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 là một sự kiện pháp lý đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân, với cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước đang rất quan tâm và gửi gắm nhiều kỳ vọng, mà chúng ta sẽ được lắng nghe trong hội thảo này”, Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền phát biểu.

Nhấn mạnh lại thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rằng quá trình xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) không chỉ là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV mà còn là ví dụ sinh động nhất để đánh giá năng lực xây dựng pháp luật của Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức hữu quan, đánh giá năng lực thể chế hóa chủ trương của Đảng, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền khẳng định: Với chức năng, nhiệm vụ của mình và mong muốn góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng các phiên thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến đại biểu Quốc hội và các chuyên gia kinh tế về những nội dung, định hướng lớn và quan trọng trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

“Hội thảo sẽ cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện tới các đại biểu Quốc hội về những định hướng lớn, nội dung cơ bản của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); đồng thời ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia kinh tế và các cơ quan hữu quan… nhằm góp phần hoàn thiện dự án Luật với chất lượng cao nhất”, Tổng Biên tập Phạm Thị Thanh Huyền tin tưởng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 là vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm, kỳ vọng vào các quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu, Quốc hội Khoá XV.

Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) -0
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Lâm Hiển

Yêu cầu quan trọng đặt ra đối với việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai năm 2013 là phải bám sát và thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16.6.2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao", trong đó chú trọng triển khai thực hiện 8 nhóm nội dung về hoàn thiện thể chế, chính sách quản lý và sử dụng đất đồng bộ với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhìn nhận, thời gian qua, Chính phủ với sự tham mưu của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nỗ lực, khẩn trương, tích cực chuẩn bị hồ sơ dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xác định thực hiện dự luật này là nhiệm vụ lập pháp trọng tâm của Quốc hội Khoá XV, do đó, ngay từ tháng 8.2021 - khi các cơ quan hữu quan đang hoàn thiện việc tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-TW năm 2012 về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, trình Ban Chấp hành Trung ương, thì Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành liên quan để xem xét các vấn đề cần nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai năm 2013.

Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Lâm Hiển

Từ đó đến nay, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội tổ chức nhiều cuộc làm việc, hội thảo chuyên sâu để tham vấn ý kiến của các nhà quản lý, các nhà khoa học các chuyên gia và cả một số đối tượng thụ hưởng chính sách về các nội dung sửa đổi Luật Đất đai. Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022 cũng dành hẳn một phiên thảo luận chuyên đề về hoàn thiện pháp luật, trọng tâm là pháp luật về đất đai. Cùng với đó là rất nhiều tọa đàm, hội thảo, góp ý kiến đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tổ chức, hiệp hội thực hiện và gửi ý kiến góp ý đến các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Có thể khẳng định rằng, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các cơ quan hữu quan đều đã dành rất nhiều tâm huyết, công sức, trí tuệ và trách nhiệm cho việc sửa đổi dự án luật quan trọng này, nhằm mục tiêu cao nhất là trình Quốc hội thông qua được một đạo luật có chất lượng: vừa kế thừa, phát huy các quy định của pháp luật về đất đai đã được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh là đúng đắn, vận hành thông suốt, vừa khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, vừa phải bảo đảm tính tổng thể, chiến lược, lâu dài, bảo đảm tính khả thi, minh bạch, hài hòa lợi ích quốc gia, công cộng, lợi ích của doanh nghiệp, của người dân, để đất đai thực sự trở thành nguồn lực quan trọng đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Hồ Long
Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Hồ Long

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, sáng 3.11 vừa qua, Quốc hội đã thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) với 228 lượt ý kiến phát biểu của các vị đại biểu Quốc hội và ngày mai, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận tại phiên họp toàn thể đối với dự án Luật này. Mặc dù dự luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua theo quy trình tại 3 Kỳ họp, quá trình chuẩn bị cũng đã rất kỹ lưỡng, nhưng đây là dự luật khó, phức tạp, nên việc tiếp tục lắng nghe ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội, phản biện của các chuyên gia, các nhà khoa học hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng để Quốc hội, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện dự án luật này, xử lý thấu đáo các vấn đề đang đặt ra hiện nay, như yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phải nỗ lực tối đa để bảo đảm cao nhất chất lượng dự án Luật ngay từ kỳ họp đầu tiên trình Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá cao sáng kiến của Báo Đại biểu Nhân dân đã phối hợp với đơn vị hữu quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo quan trọng này. “Với sự tham dự của hơn 200 khách mời là đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, tôi tin tưởng rằng hội thảo chắc chắn sẽ thành công và mang lại nhiều thông tin quý báu, hữu ích; đóng góp thiết thực vào quá trình Quốc hội xem xét, hoàn thiện và thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi)”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
 Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phan Đức Hiếu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hồ Long
Hơn 200 đại biểu tham dự Hội thảo tham vấn ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia. Ảnh: Hồ Long

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận làm rõ kỳ vọng về những cải cách đột phá của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); kỳ vọng của Nhân dân, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phải giải quyết hiệu quả những vấn đề thực tiễn đặt ra với đất đai theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW; bảo đảm tính thống nhất với một số luật có liên quan.

 
Đ. Thanh--ĐBND

tin cùng chuyên mục

 
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Có thể trình nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp(16-05-2013)
 • Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở(15-05-2013)
 • Đừng để bị chi phối khi bỏ phiếu(13-05-2013)
 • Bỏ phiếu tín nhiệm 49 lãnh đạo cao cấp(13-05-2013)
 • Cán bộ cao cấp cần tiêu chuẩn gì?(11-05-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật Đất đai – Bài 4: Chưa bịt kín các kẽ hở của Luật 2003(09-05-2013)
 • Sẽ lập tòa án hiến pháp?(08-05-2013)
 • Báo chí và cơ quan điều tra có những kênh điều tra riêng(07-05-2013)
 • 30 ngàn tỷ nên dành giải cứu người nghèo(07-05-2013)
 • “Đề xuất của Bộ Công an sẽ dấy lên sự lo ngại trong dân”(07-05-2013)
 • Đề xuất sửa Điều 7 Luật Báo chí: Chỉ nên giao quyền cho một cơ quan(07-05-2013)
 • Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Phóng viên điều tra sẽ bị “vặt bớt tay chân”(05-05-2013)
 • Hội đồng Hiến pháp – lựa chọn chính trị an toàn?(04-05-2013)
 • Đề xuất “C.A có quyền yêu cầu báo chí tiết lộ nguồn tin” bị phản ứng(04-05-2013)
 • Lựa chọn tên nước không thể chỉ bằng tình cảm(03-05-2013)
 • ‘Một m2 đất lúa chuyển đổi cũng phải xin Thủ tướng’(26-04-2013)
 • Từ thực tiễn cuộc sống đến việc sửa đổi Luật đất đai – Bài 3: Muôn hình vạn trạng tham nhũng tập thể trong quản lý đất đai(24-04-2013)
 • Lấy phiếu tín nhiệm: Đừng để ‘hòa cả làng’(23-04-2013)
 • Đã đến lúc cần giáo dục liêm sỉ(23-04-2013)