Thứ sáu, ngày 02/06/2023 09:31:42 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Xét xử "siêu lừa" Hà Thành: 2 cựu nhân viên ngân hàng VAB đổ lỗi cho nhau


Cập nhật: 8h16' ngày 13/03/2023


 

Hải Nam
00:00/03:36
 

(Dân trí) - Tại tòa, 2 cựu nhân viên ngân hàng VietABank có nhiều mâu thuẫn trong lời khai. Cựu trưởng bộ phận quan hệ khách hàng doanh nghiệp cho rằng vì chỉ đạo của Trưởng phòng khách hàng nên mới làm sai.

Ngày 12/3, TAND TP Hà Nội vẫn tiến hành xét xử Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi) và 25 bị cáo khác về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Phiên tòa hôm nay nổi bật với phần xét hỏi giữa đại diện VKSND TP Hà Nội với các bị cáo tại ngân hàng VietABank (VAB).

Theo cáo trạng, Hà Thành tìm những người có tiền để vay với lãi suất cao hoặc rủ rê hợp tác làm ăn. Vì bị cáo không có tài sản đảm bảo nên đề nghị họ gửi tiền vào VAB, rồi đưa sổ tiết kiệm cho Hà Thành quản lý. Tiền gửi vào ngân hàng dưới hình thức đồng sở hữu hoặc gửi vào tài khoản công ty rồi phong tỏa.

Xét xử siêu lừa Hà Thành: 2 cựu nhân viên ngân hàng VAB đổ lỗi cho nhau - 1

Toàn cảnh phiên tòa (Ảnh: Hải Nam).

Sau đó, Hà Thành dùng thủ đoạn gian dối để vay ra hoặc rút tiền từ VAB rồi sử dụng. Để thực hiện, Hà Thành móc nối với Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận quan hệ khách hàng doanh nghiệp, chi nhánh Đông Đô) và Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh) để cầm cố sổ tiết kiệm, vay tiền của ngân hàng.

Giám đốc chi nhánh Đông Đô của VAB đã cùng nhân viên giúp sức cho Hà Thành trong tất cả các khâu từ khi gửi tiền tiết kiệm, thẩm định hồ sơ vay, nhận tiền giải ngân và tất toán khoản vay một cách thuận lợi, giúp Hà Thành chiếm đoạt được tiền từ ngân hàng.

Bên cạnh đó, Thu Hương còn trấn an Người đồng sở hữu sổ tiết kiệm rằng "tiền gửi đã được phong tỏa, không có mặt cả 2 người đồng sở hữu sẽ không thể rút".

Quá trình thực hiện gửi tiền đồng sở hữu, để "Người đồng sở hữu" tin và đồng ý bỏ tiền cùng gửi tiết kiệm, Hà Thành cần có một nửa hoặc một phần tiền. Biết Hà Thành không có tiền, Thu Hương đã đặt vấn đề, nhờ Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng PGD Đông Đô) vay "nóng" tiền hộ Hà Thành và hứa hẹn sẽ được trả lãi cao.

Sau đó, Quỳnh Hương đã bảo lãnh, vay tiền từ nhiều khách hàng khác của ngân hàng giúp Hà Thành.

Xét xử siêu lừa Hà Thành: 2 cựu nhân viên ngân hàng VAB đổ lỗi cho nhau - 2

Có 40 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo (Ảnh: Hải Nam).

Tại tòa, Thu Hương thừa nhận những cáo buộc trên. Tuy nhiên, nữ bị cáo này giải thích rằng bản thân chỉ là muốn phục vụ "khách VIP" một cách tốt nhất, đảm bảo chỉ tiêu cho chi nhánh.

"Bản chất việc Thành vay tiền khách hàng khác chỉ diễn ra trong ngày, thậm chí vài giờ", Thu Hương trình bày. Theo bị cáo, sự "giúp sức" của Thu Hương dành cho Hà Thành là từ chỉ đạo của cấp trên - bị cáo Đặng Thị Quỳnh Hương.

"Tức là tất cả do Quỳnh Hương chỉ đạo nên bị cáo mới làm?", đại diện VKS nhấn mạnh câu hỏi dành cho Thu Hương và được bị cáo trả lời: "Đúng".

Trước cáo buộc này, Quỳnh Hương phủ nhận. Bị cáo này trình bày ngay cả bản thân bà ta cũng bỏ tiền của cá nhân để cho Hà Thành vay và không biết gì về kế hoạch của Hà Thanh hay Thu Hương. Cựu lãnh đạo của Thu Hương kêu oan khi bị truy tố 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Trước HĐXX, bị cáo Quỳnh Hương khai, bà ta chỉ có nhiệm vụ tìm kiếm, huy động khách hàng, không thực hiện giao dịch với khách, việc giải ngân tiền vay cho Hà Thành cũng không phụ thuộc vào bị cáo.

HĐXX sau đó mời một khách hàng tại VAB lên đối chất. Người đàn ông này cho biết được Quỳnh Hương gọi điện, đề nghị cho Hà Thành "mượn" sổ tiết kiệm 25 tỷ đồng để "chứng minh năng lực". Khi đó, vị khách này được Trưởng phòng khách hàng PGD Đông Đô giới thiệu Hà Thành là người làm ăn lớn, có nhiều dự án đầu tư bất động sản.

Sau khi được chính cán bộ ngân hàng đề nghị, vị khách đã đồng ý cho Hà Thành "mượn" sổ tiết kiệm, với hy vọng sau này sẽ được mua bất động sản giá ưu đãi.

Xét xử siêu lừa Hà Thành: 2 cựu nhân viên ngân hàng VAB đổ lỗi cho nhau - 3

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (Ảnh: Hải Nam).

Đối chất về nội dung này, Hà Thành trình bày bản thân khi đó chỉ quan tâm việc có vay được tiền hay không, chứ không để tâm đến việc các nhân viên ngân hàng làm thế nào.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, tại giai đoạn cấp tín dụng, Hà Thành câu kết với Thu Hương, Quỳnh Hương thực hiện thế chấp sổ tiết kiệm để vay đến 95% giá trị sổ. Việc này diễn ra mà "Người đồng sở hữu" sổ tiết kiệm với Hà Thành không hề biết. Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) làm giả chữ ký của "Người đồng sở hữu".

Với sự giúp sức của lãnh đạo, nhân viên ngân hàng VAB chi nhánh Đông Đô, Hà Thành đã thực hiện thành công nhiều vụ gửi đồng sở hữu xong lại vay ra nhiều khoản tại ngân hàng này.

VKS cáo buộc, Hà Thành đã vay và chiếm đoạt của VAB hơn 273,8 tỷ đồng, chiếm đoạt của một cá nhân 5 tỷ đồng. 

Theo Dantri

 

tin cùng chuyên mục