Thứ tư, ngày 17/04/2024 07:42:43 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

‘Nóng’ trong tuần từ 5 - 11/2: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán; giải ngân gần 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư công


Cập nhật: 5h37' ngày 13/02/2024


 

Trong tuần từ ngày 5 – 11/2, các vấn đề thời sự nổi bật thu hút sự quan tâm của dư luận là: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; gần 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư công được giải ngân; bảo đảm an toàn, tạo thuận lợi cho người dân về quê đón Tết; các bệnh viện sẵn sàng trực cấp cứu xuyên Tết...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trong tuần qua tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, thành phố Hà Nội cùng toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, năm 2023, kinh tế vĩ mô đất nước cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng tích cực, Việt Nam hoàn thành vượt mức 10/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội được bảo đảm; phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững… Những thành tựu này là kết quả của sự phấn đấu và nỗ lực to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị.

Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và hướng tới Đại hội XIV của Đảng với niềm tin mới, khí thế mới và động lực mới. Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của đất nước là khắc phục mọi khó khăn, tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư chúc sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta đạt được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa; năm 2024 thắng lợi to lớn hơn, phát triển nhanh và bền vững hơn năm 2023. Chúc Đảng ta và toàn hệ thống chính trị của nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện; đất nước ta ngày càng phát triển, phồn vinh, văn minh, thịnh vượng; Nhân dân ta ngày càng ấm no; nhà nhà vui tươi, người người hạnh phúc, mọi sự hanh thông. Năm mới có nhiều thắng lợi mới!

Gần 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư công được giải ngân

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung, trong tuần qua, giải ngân vốn đầu tư công tháng đầu năm của cả nước đạt 2,58%, tương đương 16.900 tỷ đồng, cao hơn cả số tương đối và số tuyệt đối cùng kỳ.

Chú thích ảnh
Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công các dự án giao thông ngay từ đầu năm 2024.

Năm 2023, giải ngân vốn đầu tư công của Việt Nam đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Và ngay đầu năm 2024, lĩnh vực này tiếp tục có những tín hiệu tích cực. Có được kết quả này là nhờ sự sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xác định rõ vấn đề vướng mắc, khó khăn trong từng ngành, từng lĩnh vực, trong từng khâu của các dự án đầu tư công để có giải pháp tháo gỡ, tạo cơ sở hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công cả năm. 

Bảo đảm an toàn, tạo thuận lợi cho người dân về quê đón Tết

Trong tuần qua, ngay trước dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bộ Giao thông vận tải có công văn gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ về việc triển khai Công điện số 10/TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2024.

Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng vận tải, an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách trên đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong dịp nghỉ Tết; đồng thời, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc, xe chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Các bệnh viện sẵn sàng trực cấp cứu xuyên Tết

Để đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày Tết Nguyên đán, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội trong tuần qua đã lên kế hoạch ứng trực với nhân lực và cơ số thuốc, thiết bị đầy đủ, để phục vụ cho người bệnh được cấp cứu kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Đơn cử, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng các phương án, kể cả tình huống cấp cứu hàng loạt; Trung tâm Cấp cứu (A9) Bệnh viện Bạch Mai luôn sẵn sàng ứng trực cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy hiểm đe dọa tính mạng; Bệnh viện E từ ngày 9/2 - 11/2 cung cấp suất ăn Tết miễn phí cho người bệnh điều trị nội trú, người nhà người bệnh; Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã phân công lịch trực 24/24 giờ đối với lãnh đạo, nhân viên trong những ngày nghỉ Tết ứng trực và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh…

Sở Y tế Hà Nội cũng đã công bố danh sách 41 bệnh viện công lập, 30 trung tâm y tế và Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội; 42 bệnh viện tư nhân và 1 phòng khám đa khoa tư nhân tại Hà Nội sẵn sàng trực cấp cứu phục vụ Nhân dân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu có tiêu chí lọt top 500 thế giới

Trong tuần qua, theo kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ nhất năm 2024 thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha, Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng vị trí trong top 700 thế giới và lần đầu tiên tiêu chí "mức độ ảnh hưởng" lọt top 500 thế giới (vị trí 495).

Việc Đại học Quốc gia Hà Nội lọt top 500 thế giới về mức độ ảnh hưởng cho thấy mức độ lan tỏa mạnh mẽ, bền vững về nguồn tài nguyên số và uy tín học thuật của trường tới cộng đồng giáo dục cũng như toàn xã hội. Theo xếp hạng của các tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới, Đại học Quốc gia Hà Nội liên tục là đại học tốt nhất Việt Nam, trong nhóm 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới. ĐHQGHN giữ vững xu hướng gia tăng lĩnh vực được xếp hạng và tăng điểm ở tiêu chí Uy tín học thuật và Tuyển dụng. Theo kết quả Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp ở vị trí 187 - trong nhóm 22% các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu châu Á.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Nóng tuần qua: Xử lý thích đáng những cán bộ, giáo viên có hành vi thiếu chuẩn mực
Nóng tuần qua: Xử lý thích đáng những cán bộ, giáo viên có hành vi thiếu chuẩn mực

Đại úy công an Lê Thị Hiền bị cấm bay 12 tháng và đình chỉ công tác 30 ngày vì có hành động mạt sát nhân viên hàng không. Cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội) bị rút giấy phép hoạt động do giáo viên nhốt trẻ vào tủ quần áo. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lĩnh án 18 tháng tù về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Đây là những thông tin nóng diễn ra trong tuần qua được dư luận quan tâm.

Theo tintuc.vn