Thứ tư, ngày 06/12/2023 07:20:58 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Vụ chuyển nhượng 32 ha đất: Ông Tất Thành Cang chối bỏ trách nhiệm người đứng đầu


Cập nhật: 4h56' ngày 13/10/2022


 

 
0:00/0:00
0:00
TPO - Trả lời thẩm vấn của HĐXX, ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) chối bỏ trách nhiệm người đứng đầu trong vụ mua bán đất tại Nhà Bè gây thất thoát của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Hôm nay (12/10), sang ngày xét xử thứ 3, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ các bị cáo có sai phạm trong việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) chuyển nhượng đất ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) cho Cty CP Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại cho Nhà nước 735 tỷ đồng, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo.

ADVERTISING
 

 

 
 
 
Vụ chuyển nhượng 32 ha đất: Ông Tất Thành Cang chối bỏ trách nhiệm người đứng đầu ảnh 1

Ông Tất Thành Cang tại phiên tòa.

Trả lời HĐXX, ông Tất Thành Cang nói rằng, tại trang 38 của bản cáo trạng công bố tại tòa xác định ông Cang với tư cách là Thường trực Thành ủy - là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất đối với việc quản lý tài sản của Đảng bộ TPHCM, nhưng đoạn dưới lại nêu bị cáo vi phạm, không đúng thẩm quyền ở khoản 3, khoản 4, Điều 6 Quy chế quản lý sử dụng tài sản tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu Đảng bộ TPHCM, ban hành kèm theo quyết định 1087.

Ông Cang lập luận, quyết định 1087 nêu Ban Thường vụ Thành ủy ủy quyền cho Chánh Văn phòng Thành ủy làm đại diện chủ sở hữu, quản lý tài sản Đảng bộ và thực hiện quyền chủ sở hữu, phê duyệt điều lệ của doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ TPHCM, vì vậy Chánh Văn phòng Thành ủy là người đứng đầu cao nhất chứ không phải là ông Cang.

Ngoài ra, ông Cang đề nghị xem xét toàn diện, khách quan bối cảnh của vụ việc. Ông Cang cho rằng mình thực hiện không vì bất cứ mục đích cá nhân nào khác mà chỉ thực hiện để củng cố công tác tổ chức, hoạt động của Đảng bộ về phần nội bộ kinh tế Đảng. Ông Cang khẳng định, trong vụ án này, ông là người đã chỉ đạo phải bám sát giá thị trường.

Trước đó, tại Cơ quan điều tra, ông Cang thừa nhận hành vi nhưng cho rằng mình không phạm tội. Ông cũng cho rằng khi bút phê vào Tờ trình 1206 ngày 25/5/2017 của Văn phòng Thành ủy gửi không kèm Chứng thư thẩm định giá số 04, nên ông Cang không trực trực xem và kiểm tra kết quả thẩm định giá Chứng thư này.

 

Ngoài ra, ông Cang khai về đơn giá 1.290.000đ/m2, ông không can thiệp và cho rằng việc xây dựng giá chuyển nhượng là trách nhiệm, thẩm quyền của Cty Tân Thuận, Văn phòng Thành ủy theo quy định pháp luật, nên ông Cang đã bút phê “Đồng ý”.

Mặt khác, ông Cang khai rằng, Chánh Văn phòng Thành ủy đã ký Quyết định phê duyệt Điều lệ công ty nên phần tài sản là nhà, quyền sử dụng đất hình thành từ vốn kinh doanh của công ty thực hiện quản lý theo điều lệ công ty. Vì vậy, ông Cang cho rằng phần diện tích đã đền bù tại Dự án KDC Phước Kiển chủ yếu đất nông nghiệp, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có quyết định giao đất, chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy hoạch nên không thuộc phạm vi điều chỉnh theo khoản 2 Điều 1 của Quy chế sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại Công ty Tân Thuận.

 

Về nguồn vốn bồi thường, ông Cang nói vốn hình thành từ nguồn vốn kinh doanh của Công ty Tân Thuận việc chuyển nhượng thuộc thẩm quyền của Cty Tân Thuận, do giá trị lớn hơn 50% vốn điều lệ công ty nên trước khi chuyển nhượng phải báo cáo Văn phòng Thành ủy (cơ quan đại diện chủ sở hữu).

Ông Cang cũng cho rằng Công ty Tân Thuận không có chức năng sản xuất nông nghiệp nên công ty phải chuyển nhượng phần đất của dự án cho cá nhân, tổ chức có chức năng sản xuất nông nghiệp, ông Cang đã vận dụng theo văn bản hướng dẫn của Tổng cục đất đai đối với phần đất đã đền bù tại Dự án KDC Phước Kiển.

Ông Cang khẳng định, đã thực hiện đúng theo quy định tại khoản 2 Điều 3 của Quy chế sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại Công ty Tân Thuận thuộc sở hữu Đảng bộ TPHCM khi xem xét cho chủ trương chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án KDC Phước Kiển.

tin cùng chuyên mục