Chủ nhật, ngày 03/03/2024 04:19:43 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Vụ án AIC: Gần 20 bị cáo kháng cáo Sự kiện: XÉT XỬ CÁC ĐẠI ÁN


Cập nhật: 5h26' ngày 01/02/2023


 31/1/2023 11:14 UTC+7

 
(Công lý) - Theo nguồn tin riêng của Báo Công lý, trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị có liên quan, đến nay có 17 bị cáo có đơn kháng cáo.

Vụ án AIC: Gần 20 bị cáo kháng cáo

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Trong đó, Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó tổng giám đốc AIC) kháng cáo xin xem xét lại bản án. Bị cáo Nga bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù. Trong đơn, bị cáo này xin cấp phúc thẩm đánh giá lại vai trò của mình chỉ là người làm công ăn lương.

Về phần dân sự, Tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Nga cùng Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch AIC) và Trần Mạnh Hà (Phó tổng giám đốc AIC) phải liên đới bồi thường thiệt hại. Bị cáo Nga cũng kháng cáo nội dung này.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn, bị xét xử vắng mặt với án 30 năm tù nhưng luật sư của bị cáo Nhàn cũng có “kháng cáo thay”, cho rằng quá trình điều tra chưa đầy đủ, chưa chứng minh được bị cáo Nhàn là chủ mưu trong việc thông thầu.

Ngoài bị cáo Nhàn, có 7 bị cáo khác cũng bỏ trốn. Luật sư của họ cũng kháng cáo xin giảm nhẹ cho thân chủ của mình hoặc đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm với lý do chứng cứ không đầy đủ, quá trình điều tra có thiếu sót.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) và Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh) cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài những bị cáo trên, theo thông tin từ luật sư, bị cáo Lê Chí Tuân (Trưởng nhóm Hồ sơ dự thầu) đã có đơn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được cải tạo ở ngoài xã hội (hưởng án treo).

Bị cáo Tuân cho rằng mình chỉ là đồng phạm giúp sức nhưng không đáng kể; hành vi phạm tội giản đơn, vụn vặt và mờ nhạt. Hành vi phạm tội của bị cáo phần lớn cũng là do chỉ biết tiếp nhận ý chí của lãnh đạo để thực hiện những công việc đã được “lập trình sẵn” tại công ty.

Vụ án AIC: Gần 20 bị cáo kháng cáo

Hai cựu lãnh đạo của tỉnh Đồng Nai Nguyễn Đình Thành và Đinh Quốc Thái tại phiên tòa sơ thẩm

Trong ngày tuyên bản án sơ thẩm, HĐXX quyết định xử phạt Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, 14 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hình phạt 30 năm tù.

Về tội danh “Nhận hối lộ”, HĐXX xử phạt Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai) 11 năm tù; Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) 9 năm tù.

Đối với bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai), HĐXX xử phạt 10 năm tù về tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; 9 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng 19 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” bị HĐXX tuyên bản án tương xứng với hành vi phạm tội.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Hoàng Thị Thúy Nga, Trần Mạnh Hà liên đối bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

HĐXX đủ cơ sở xác định Nguyễn Thị Thanh Nhàn là chủ mưu trong vụ án này, chỉ đạo nhân viên thuộc các phòng ban khác, móc ngoặc với chủ đầu tư, phân công các Công ty “quân xanh” trong quá trình đấu thầu và trúng thầu.

Trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp và nhờ Trần Đình Thành (khi đang là Bí thư Tỉnh ủy) mời lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC và nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện cho Công ty tham gia các dự án của tỉnh.

Nhàn còn giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga (khi đó là Trưởng Ban quản lý Dự án phụ trách khu vực phía Nam của Công ty AIC) với Trần Đình Thành để phối hợp thực hiện. Sau đó, Nhàn và Nga đã nhiều lần gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Vụ án AIC: Gần 20 bị cáo kháng cáo tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý.--Theo Cong ly

tin cùng chuyên mục