Thứ tư, ngày 17/07/2024 08:11:55 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com

Xét xử cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM liên quan bà Nhàn AIC


Cập nhật: 15h20' ngày 10/07/2024


 

(PLO)- HĐXX quyết định xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC và 3 bị cáo liên quan vụ sai phạm xảy ra tại Sở KH&ĐT và Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM. 

 
0:00/0:00
0:00

Ngày 10-7, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC), Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM (Trung tâm CNSH).

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Video: Xét xử cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM liên quan bà Nhàn AIC.

4 bị cáo, gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC); Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc Công ty AIC); Đỗ Vân Trường (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mopha) và Trần Đăng Tấn (Trưởng Văn phòng đại diện Công ty AIC tại TP.HCM) đang bị truy nã và sẽ bị xét xử vắng mặt về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Đối với 4 bị cáo bị xét xử vắng mặt, chủ tọa cũng cho biết đã phát thông báo để các bị cáo này ra đầu thú nhằm hưởng khoan hồng của pháp luật.

HĐXX quyết định xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC và 3 bị cáo liên quan vụ sai phạm xảy ra tại Sở KH&ĐT và Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM.
Vụ án được dự kiến xét xử từ 10-7 đến 12-7. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bị cáo Dương Hoa Xô (cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM) bị xét xử về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Trần Thị Bình Minh (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) và Phan Tất Thắng (cựu Phó trưởng phòng kinh tế ngành, Sở KH&ĐT TP.HCM) bị đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo còn lại bị xét xử về tội vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án được dự kiến xét xử từ 10-7 đến 12-7. Thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự) làm chủ tọa phiên tòa.

Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM được xác định là bị hại trong vụ án. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cùng 98 cá nhân, pháp nhân khác được HĐXX triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Trần Thị Bình Minh - cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG
Bị cáo Trần Thị Bình Minh - cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo cáo trạng, tháng 4-2014, bà Nhàn đặt vấn đề và được Dương Hoa Xô đồng ý tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia thực hiện dự án mua sắm thiết bị 12 PTN thuộc dự án đầu tư của trung tâm CNSH. Sau khi thành công, bà Nhàn sẽ chi tiền cảm ơn ông Xô.

Bà Nhàn với vai trò chủ mưu, chỉ đạo đã thực hiện các hành vi vi phạm đấu thầu; dùng Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu.

Giúp sức cho bà Nhàn là hai bị cáo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn và các bị cáo là nhân viên dưới quyền. Bên cạnh đó là hành vi làm trái quy định của các bị can thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM.

Cụ thể, bị cáo Trần Mạnh Hà và bị cáo Trần Đăng Tấn đã gặp gỡ và đặt vấn đề với ông Xô để chỉ đạo cho Công ty AIC trúng thầu trái luật. Chỉ đạo nhân viên dưới quyền thông đồng, câu kết với chủ đầu tư; thiết lập “quân xanh”, “quân đỏ” để Công ty AIC và các công ty do Công ty AIC chỉ định trúng 8 gói thầu.

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước hơn 94,6 tỉ đồng. Sau khi được ông Xô tạo điều kiện để trúng thầu, theo chỉ đạo của bà Nhàn, hai bị cáo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn đưa cho ông Xô 14,4 tỉ đồng để cám ơn.

Nguyen Thi Thanh Nhan 2 .jpg
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đối với bị cáo Dương Hoa Xô, với cương vị giám đốc Trung tâm CNSH và là đại diện chủ đầu tư, đã đồng ý để Công ty AIC thực hiện toàn bộ các gói thầu trước khi đấu thầu. Nhận 14,4 tỉ đồng của bà Nhàn để chỉ đạo cấp dưới đảm bảo cho Công ty AIC trúng 8 gói thầu.

Sau khi nhận 14,4 tỉ đồng, ông Xô đã đưa cho cho bị cáo Trần Thị Bình Minh 1 tỉ đồng; đưa cho Nguyễn Đăng Quân, Phó giám đốc Trung tâm CNSH 950 triệu đồng; Nguyễn Viết Thạch, Trưởng ban Quản lý xây dựng công trình thuộc Trung tâm CNSH 1,1 tỉ đồng. Còn lại 11,3 tỉ đồng, ông Xô sử dụng vào mục đích cá nhân và đã nộp lại toàn bộ.

Đối với bị cáo Trần Thị Bình Minh, cáo trạng xác định vì động cơ vụ lợi đã chỉ đạo cấp dưới là bị cáo Phan Tất Thắng lập tờ trình để ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định; không xử lý sai phạm của chủ đầu tư.

Từ đó, tạo điều kiện cho Trung tâm CNSH TP.HCM và Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3 gây thiệt hại cho nhà nước hơn 33 tỉ đồng. Bị cáo Minh hưởng lợi bất chính 1,9 tỉ đồng, Thắng hưởng lợi 50 triệu đồng.

Năm 2023, Bản án sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội và bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Nhàn 30 năm tù về tội vi phạm đấu thầu, đưa hối lộ liên quan Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Đầu năm 2024, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên phạt bà Nhàn 10 năm tù liên quan vụ thông thầu Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Tổng hợp hình phạt 2 bản án là 30 năm tù.

Tháng 12-2023, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định đấu thầu trong vụ án xảy ra tại Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT-TT.

Vụ án tại Trung tâm CNSH TP.HCM là vụ án thứ 3 bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đưa ra xét xử vắng mặt.

tin cùng chuyên mục