(PLO)- Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian của tổ chức, cá nhân khác, của khu vực sử dụng chung... là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Hiện tôi đang sống trong căn hộ của một chung cư tại TP.HCM, căn hộ kế bên nhà tôi vừa lắp máy điều hòa, họ đặt cục nóng phía ngoài ban công, sau đó thiết kế một mái hiên che chắn kiên cố toàn bộ ban công, mà mái che này lại lấn một khoản diện tích rất lớn qua phần ban công nhà tôi. Tôi đã nhiều lần yêu cầu họ tháo dỡ tuy nhiên đến nay họ vẫn thờ ơ.

Xin hỏi, trường hợp này căn hộ có sai phạm hay không, nếu có sẽ bị xử phạt thế nào?

Bạn đọc Ngọc Trinh (TP.HCM)

Xây dựng cơi nới, lấn không gian chung bị xử lý ra sao? ảnh 1

Lực lượng chức năng tháo dỡ biển hiệu vi phạm lấn chiếm không gian chung

Luật sư Hoàng Anh SơnĐoàn Luật sư TP.HCM trả lời:

Hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung là hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 (sửa đổi năm 2020).

Tại khoản 10 Điều 16 Nghị định 16/2022, người có hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung bị xử phạt như sau:

+ Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

+ Phạt tiền từ 100 - 120 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;

+ Phạt tiền từ 180 - 200 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm còn bị buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.