Thứ tư, ngày 17/07/2024 08:55:33 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Diễn đàn trao đổi
 
16-07-2024
Thực hiện chương trình công tác năm 2024, tiếp tục thực hiện Kế hoạch về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên, ngày 15.7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Tư pháp tổ chức Tọa đàm “Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên”. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy và Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Tiến đồng chủ trì tọa đàm.
15-07-2024
(Pháp lý). Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là vấn đề đặc biệt quan trọng. Bài viết tập trung phân tích một số bất cập và đề xuất giải pháp nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương ở Việt Nam.
15-07-2024
Giải quyết khiếu nại về đất đai là nội dung hoạt động của quản lý nhà nước về đất đai do các cơ quan có thẩm quyền giải quyết trên cơ sở pháp luật để bảo vệ quyền và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân. Trong bối cảnh nền kinh tế chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, nhà nước đang nỗ lực hoàn thiện pháp luật thì ý nghĩa hoạt động khiếu nại về đất đai là lĩnh vực thường xuyên xẩy ra khiếu nại nhiều hơn so với các lĩnh vực khác. Hoạt động giải quyết khiếu nại về đất đai là vấn đề quan trọng và cấp bách cần được quan tâm đúng mực. Nâng cao hiệu quả của công tác giải quyết khiếu nại về đất đai vừa đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân, đảm bảo quản lý hiệu quả về đất đai, tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Có như vậy đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao về kinh tế.
14-07-2024
(Pháp lý). Hàng năm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường và công an các đơn vị địa phương đã phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Điển hình như vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới xảy ra tại Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - là vụ án điển hình về thủ đoạn mới của tội phạm vận chuyển tiền trái phép qua biên giới. Việc nghiên cứu phương thức, thủ đoạn của tội phạm là cơ sở để đưa ra những dự báo về loại tội phạm này trong thời gian tới, đồng thời là cơ sở để tham mưu, đề xuất các kiến nghị phòng ngừa đối với loại tội phạm này.
14-07-2024
(Pháp lý) - Nghiên cứu thực tế công tác tố tụng các vụ án đưa nhận hối lộ , từ đó hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật liên quan là yêu cầu đặt ra đối với cơ quan chức năng hiện nay, nhằm góp phần phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả hơn với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
13-07-2024
Sáng 12.7, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Tư pháp tổ chức Tọa đàm “Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên”. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy và Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Tiến đồng chủ trì tọa đàm.
11-07-2024
"Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới được ban hành mới là thành công bước đầu". Nhấn mạnh như vậy, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường khẳng định, điều quan trọng cốt lõi nhất là mọi cán bộ, đảng viên phải tự quán triệt, thực sự thấm nhuần sâu sắc quy định và phải tự giác thực hành các chuẩn mực đạo đức một cách thường xuyên như cơm ăn, nước uống hằng ngày; làm cho đạo đức cách mạng trở thành nét đặc trưng nổi bật của người cán bộ, đảng viên.
10-07-2024
Sáng nay, 10.7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 35 - phiên họp đầu tiên sau khi Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV thành công tốt đẹp.
08-07-2024
Bắt đầu “manh nha” vào năm 1989 cho đến thời điểm Nghị định số 22/1999/NĐ-CP, Luật Đầu tư 2005 được thông qua và Nghị định số 78/2006/NĐ-CP được ban hành, đầu tư của các doanh nghiệp ra nước ngoài đã có những bước tiến đáng kể cả về lượng và chất.
07-07-2024
Ngày 6.7, tại TP. Hải Phòng, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban Chủ nhiệm Đề tài “Hoàn thiện cơ chế tài chính, chính sách thuế nhằm phát triển mô hình đô thị sinh thái ở Việt Nam” đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Những vấn đề lý luận về đô thị sinh thái và cơ chế tài chính bảo đảm cho sự phát triển đô thị sinh thái".
06-07-2024
Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành những nội dung được luật giao, bảo đảm có hiệu lực đồng thời với thời điểm có hiệu lực của các luật, nhất là những luật mới được Quốc hội ban hành, không để xảy ra vướng mắc do chậm ban hành văn bản quy định chi tiết, không tạo ra khoảng trống pháp lý, gây khó khăn cho địa phương, doanh nghiệp, người dân. Đây là một trong những nội dung quan trọng được nêu trong Nghị quyết Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV.
05-07-2024
Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy đã “chốt” phương án hưởng bảo hiểm xã hội một lần - vấn đề khó và có nhiều ý kiến khác nhau trong suốt quá trình xây dựng luật.
03-07-2024
Hôm qua, Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khép lại trong sự tin tưởng, đồng thuận cao của cử tri và nhân dân cả nước. Ghi dấu những đổi mới thường xuyên, liên tục, kỳ họp trở thành một điểm nhấn trong chặng đường hơn nửa nhiệm kỳ hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất - nơi mỗi ý kiến đóng góp trong thảo luận, chất vấn, mỗi nút nhấn biểu quyết của đại biểu đều đong đầy trong đó là những sinh động của thực tiễn, là tâm tư, nguyện vọng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân.
03-07-2024
Đánh giá về thành công chung của Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khẳng định, kết quả kỳ họp thể hiện sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của Đảng, sự quyết tâm, quyết liệt, đồng hành trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ của Quốc hội cùng Chính phủ. Đồng thời, tin tưởng, các luật và quyết sách được thông qua tại kỳ họp sẽ sớm đi vào cuộc sống, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
15-06-2024
Việt Nam cũng như mọi quốc gia trên thế giới luôn cố gắng bảo vệ chủ quyền không gian mạng của mình bằng chính năng lực chủ thể của mỗi nước theo nhiều khuynh hướng khác nhau. Song những nỗ lực đơn lẻ không thể nào tự chống chọi được cho những đe dọa từ nền không gian vĩ mô như không gian mạng. Do đó, các quốc gia cần đối thoại, hợp tác với nhau, cùng đưa ra tiến nói chung...
11-06-2024
Thứ hai, xuất phát từ đất nước và thế giới, kiến tạo và phát triển chủ nghĩa xã hội Việt Nam, góp phần phát triển chủ nghĩa xã hội khoa học.
10-06-2024
Việc xây dựng dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) là yêu cầu cấp thiết, khách quan, nhưng cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện quy định, giải thích khái niệm “mua bán người” để bảo đảm chặt chẽ hơn, thống nhất với quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự.
123