Thứ tư, ngày 30/11/2022 05:57:22 ĐT:(08) 3932 0692 - 3932 1636 - Fax: (08) 3932 5247 Email: hoiluatgiatvpl@gmail.com
Trang chủ >> Giám sát - Phản biện
 
30-11-2022
Tại Hội thảo do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức vừa qua, các đại biểu khẳng định, những năm gần đây, hoạt động giám sátđầu tư công của Quốc hội đã có bước tiến lớn và đạt được nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, cần triển khai hiệu quả hơn các công cụ giám sát; tăng cường sựtham gia giám sát của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; chú trọng quy trình hậu giám sát góp phần khẳng định vai trò giám sát tối cao của Quốc hội.
28-11-2022
Cùng với tăng cường số lượng, nâng cao giá trị pháp lý hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội đối với thực thi CPTPP và EVFTA, cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Đối ngoại trong thẩm tra các dự thảo luật, nghị quyết, nghị định được ban hành để thực thi các cam kết theo CPTPP và EVFTA; có cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội với Ủy ban Đối ngoại trong quá trình giám sát để lồng ghép giám sát thực thi các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của Đoàn ĐBQH, đại biểu Quốc hội.
26-11-2022
Theo quy định tại Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, vai trò, trách nhiệm giám sát của Quốc hội đối với việc thực thi các cam kết quốc tế rất khó nhận diện độc lập mà thường được lồng ghép trong tổng thể các hoạt động giám sát do các chủ thể có thẩm quyền giám sát thực hiện. Vì vậy, khi đánh giá về vai trò, trách nhiệm của Quốc hội trong giám sát việc thực thi các điều ước quốc tế, thường được nhìn nhận thông qua hoạt động giám sát chuyên đề về việc thực thi các điều ước quốc tế do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội thực hiện.
25-11-2022
Tại Hội thảo do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức vừa qua, các đại biểu khẳng định, những năm gần đây, hoạt động giám sátđầu tư công của Quốc hội đã có bước tiến lớn và đạt được nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, cần triển khai hiệu quả hơn các công cụ giám sát; tăng cường sựtham gia giám sát của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; chú trọng quy trình hậu giám sát góp phần khẳng định vai trò giám sát tối cao của Quốc hội
22-11-2022
Tại Kỳ họp thứ Tư vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sau khi tiến hành giám sát tối cao về nội dung này.
20-11-2022
Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH) Nguyễn Văn Cường vừa chủ trì buổi làm việc của Hội đồng với BHXH Việt Nam về hoạt động mở tài khoản thu, chi, thu hồi, quản lý bộ máy và đầu tư từ quỹ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) do BHXH Việt Nam quản lý. Đây là chương trình làm việc nằm trong Kế hoạch số 768/KH-HĐQL của Hội đồng quản lý BHXH về việc Giám sát, kiểm tra năm 2022.
16-11-2022
(PLO)- Cụ ông 70 tuổi bắt đầu nhận lỗi của mình và khóc trong vụ đốt nhà các con, sau khi con gái kề tai nói “con thương cha” trong nước mắt.
16-11-2022
(PLO)- Quốc hội đề nghị Chính phủ quan tâm vấn đề lương, phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học.
09-11-2022
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị số 18-CT/TW về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội.
06-11-2022
(Chinhphu.vn) – Chiều 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã phát biểu giải trình tại phiên chất vấn, kỳ họp thứ tư, Quốc hội thứ XV về công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
06-11-2022
(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 5/11, cuối phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã báo cáo, giải trình một số vấn đề được đại biểu Quốc hội và đồng bào, cử tri quan tâm, lưu ý.
05-11-2022
(Chinhphu.vn) - Chiều nay (4/11), Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
04-11-2022
(Chinhphu.vn) - Từ chiều 03/11, Quốc hội bắt đầu chương trình chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 2,5 ngày. Người đầu tiên đăng đàn là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.
02-11-2022
Giám sát chống lãng phí: Làm rõ trách nhiệm; phải đi tới cùng, không nói xong bỏ đấy!
31-10-2022
(Chinhphu.vn) - Tuần làm việc thứ 3 (từ ngày 31/10 - 5/11) của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, điểm nhấn nổi bật trong tuần làm việc là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội. Đây là nội dung đặc biệt quan trọng trong chương trình làm việc của Quốc hội, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân.
30-10-2022
Liên quan 2 vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận gần đây được các đại biểu Quốc hội đề cập là tình trạng tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc ngày càng tăng và việc thực hiện chính sách cải cách tiền lương trong hệ thống cơ quan nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những giải trình làm rõ vấn đề đại biểu và dư luận quan tâm.
28-10-2022
Sáng 27.10, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, 35 Ngô Quyền, TP. Hà Nội, Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ban chủ nhiệm đề tài Khoa học cấp Bộ “Giám sát của Quốc hội trong quản lý tài sản công tại các cơ quan Nhà nước ở Trung ương: Thực trạng và giải pháp” phối hợp tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội trong quản lý tài sản công tại các cơ quan Nhà nước ở Trung ương: Phương hướng và giải pháp”.
123